04/02/2016 | 0

Nhà sáng lập Wikileaks muốn rời toà đại sứ Ecuador

Nhà sáng lập Wikileaks muốn rời toà đại sứ Ecuador

Luân Đôn, Anh. (Reuters) – Nhà sáng lập WikiLeaks, Julian Assange hôm nay cho biết, ông sẽ rời tòa đại sứ Ecuador tại Luân Đôn, và chấp nhận bị bắt nếu nhóm chuyên viên điều tra của Liên Hiệp Quốc ra phán quyết chống lại ông.

Julian Assange, công dân Úc Đại Lợi đã xin tị nạn tại tòa đại sứ Ecuador tại Luân Đôn để tránh bị dẫn độ đến Thuỵ Điển từ tháng Sáu năm 2012. Assange, 44 tuổi đã bị giới chức thẩm quyền Thuỵ Điển ra lệnh bắt để thẩm vấn vì bị tố cáo hiếp dâm hồi năm 2010 mà Úc Đại Lợi đã phủ nhận. Hôm qua, Assange tung lên mạng xã hội thông báo nói rằng, nếu Liên Hiệp Quốc loan báo rằng ông đã thất bại trong cuộc đối đầu với Anh và Thuỵ Sĩ thì ông sẽ rời khỏi tòa đại sứ Ecuador vào trưa hôm nay và không phản kháng khi bị cảnh sát Anh bắt giữ, mà không có hy vọng sẽ kháng cáo.

Assange sợ rằng Thuỵ Điển sẽ dẫn độ ông trở về Hoa Kỳ, và có thể bị đưa ra toà tại đây vì công bố các tài liệu mật liên quan đến lĩnh vực quân sự và ngoại giao, vụ dò rỉ thông tin lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ từ trước đến nay. Tổ chức thẩm quyền về việc giam giữ của Liên Hiệp Quốc đang cân nhắc yêu cầu của ông Assange xin được cứu giúp. Assange cho rằng trong gần 4 năm trốn tránh tại tòa đại sứ chẳng khác nào bị giam hãm trong ngục tù.

Phát ngôn nhân của thủ tướng Anh, David Cameron hôm nay nói rằng Assange sẽ bị bắt nếu ông rời khỏi tòa đại sứ Ecuador. (Song Châu)