10/08/2018 | 1

Nhà sáng lập Wikileaks cân nhắc ra làm chứng trước Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện Hoa Kỳ

Nhà sáng lập Wikileaks cân nhắc ra làm chứng trước Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện Hoa Kỳ

Ảnh: Reuters

London, Anh – Theo bản tin từ CNN, Nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange đang cân nhắc về đề nghị của Ủy ban Tình báo Thượng viện Hoa Kỳ. Theo đó, ông Assange được yêu cầu ra làm chứng trong cuộc điều tra liên quan đến cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ vào năm 2016.

Trong tuyên bố ngày 9 tháng 8, luật sư của ông Assange- bà Jennifer Robinson- cho biết WikiLeaks đang xem xét lời đề nghị của Hoa Kỳ, nhưng cần chắc chắn rằng sự an toàn của ông Assange được bảo đảm. Trước đó, ngày 8 tháng 8, WikiLeaks cho biết, trong lá thư đề nghị được chuyển đến cho ông Assange thông qua Tòa Đại sứ Hoa Kỳ ở Anh, Ủy ban Tình báo Thượng viện Hoa Kỳ yêu cầu ông Assange ra làm chứng và tham gia vào cuộc phỏng vấn kín. Ông Assange, 47 tuổi, được tòa đại sứ Ecuador ở Anh cho phép tị nạn chính trị do bị tố cáo tấn công tình dục tại Thụy Điển từ năm 2012. Những cáo buộc này đã bị hủy bỏ nhưng ông Assange cũng sẽ bị cảnh sát Anh Quốc bắt giữ, nếu ông rời khỏi tòa đại sứ vì vi phạm quy định bảo lãnh.

Trên lý thuyết, chỉ cần có kết nối mạng Internet, ông Assange sẽ có thể làm chứng thông qua video. Vào hôm thứ năm (9 tháng 8), bộ trưởng ngoại giao Ecuador José Valencia cho biết ông Assange có thể ra làm chứng thông qua sự trợ giúp của kỹ thuật, nếu lời bình luận của ông không can thiệp vào chính trị nước nào. Bộ trưởng Valencia đưa ra bình luận sau khi tổng thống Ecuador Lenin Moreno xác nhận cuộc gặp với chính quyền Anh, nhằm thảo luận về tương lai của ông Assange. Tuy nhiên, chính quyền thủ tướng Anh Theresa May đã bác bỏ đề nghị cho phép ông Assange rời khỏi tòa đại sứ trong thời gian sắp tới. (Mộc Miên)

TAGS: wikileaks