05/05/2015 | 0

Nhà sáng lập mặt trận QG cực hữu Pháp bị khai trừ

Nhà sáng lập mặt trận QG cực hữu Pháp bị khai trừ

Paris, Pháp. (Reuters) – Đảng Mặt Trận Quốc gia cực hữu Pháp hôm thứ Hai 4 tháng Năm loan báo đã đình chỉ tư cách đảng viên của nhà sáng lập đảng này, Jean-Marie Le Pen, và sẽ mở một cuộc họp để vinh danh ông với danh nghĩa chủ tịch danh dự.

Jean-Marie Le Pen nói trên đài truyền hình vài tuần lễ trước đây rằng, ông biết có vài người muốn “chôn” ông, nhưng ông nói với họ rằng “cái xác chết đó vẫn còn làm việc tốt.” Tuy nhiên, người đứng đầu Ban Chấp hành Mặt Trận Quốc gia cực hữu, Marine, con gái của ông đã tổ chức một cuộc họp kỷ luật sau cuộc điều tra về vụ ông lặp đi lặp lại lời phát biểu rằng phòng hơi ngạt của Đức quốc xã chỉ là “tiểu tiết” của cuộc chiến tranh Thế giới thứ hai. Marine Le Pen, người đã kế nhiệm thành công vai trò lãnh tụ của đảng Mặt Trận Quốc gia cực hữu từ năm 2011, hôm Chủ Nhật nói rằng, bà không muốn thân phụ của mình tự xưng là đại diện của đảng Mặt Trận Quốc gia cực hữu. Bà không muốn bị mất uy tín vì hình ảnh chống lao động nhập cư, và chính sách bảo hộ nước Pháp trước cơn lốc toàn cầu hóa. Các cuộc trưng cầu dân ý trong năm nay cho thấy, bà đứng đầu vòng bỏ phiếu đầu tiên trong cuộc bầu cử tổng thống vào năm 2017.

Tuy nhiên, những người được hỏi ý kiến cũng cho rằng, bà sẽ không tìm được số phiếu ủng hộ trong vòng hai để chiến thắng. Trên các đường phố Paris, không ai ngạc nhiên về sự kiện ông Le Pen bị đình chỉ tư cách đảng viên của đảng Mặt Trận Quốc gia cực hữu mà ông là người sáng lập. (Song Châu)