20/02/2016 | 1

Nhà sáng chế 13 tuổi ở Las Vegas

Nhà sáng chế 13 tuổi ở Las Vegas

Reno, Nevada. (CBS) — Quý vị có nghĩ một cậu bé 13 tuổi có thể thay đổi thế giới hay không? Cậu bé này có thể khiến cho quý vị suy nghĩ lại.

Khoác áo phòng thí nghiệm, Max Laughlin ngồi trong nhà kho của gia đình sửa thành phòng thí nghiệm. Và cậu nghĩ về tương lai. Max muốn biến thế giới thành một nơi chốn tốt hơn, không phải quá lo lắng về năng lượng. Vài tháng trước, em chế ra chiếc máy sạc bằng điện từ, với một ly cà phê, vài sợi dây thép, hai cuộn dây đồng và một cái muỗng. Chiếc máy sạc điện từ này biến sóng vô tuyến, nhiệt năng và tĩnh điện thành điện lực, có nghĩa là lấy điện từ trong không khí. Chiếc máy với giá thành chỉ 14 Mỹ kim có khả năng đó. Quý vị hãy tưởng tượng ra, cùng một chiếc máy này, với quy mô gấp 20 lần. Jonathan Jack Laughlin, anh em sinh đôi của Max, nói rằng em rất hãnh diện về Max. Gia đình Max cũng hết sức vui mừng về những gì Max đã làm được.

Về phần mình, Max giải thích rằng từ nhỏ em đã tự cảm thấy mình có mặt trên đời để sáng chế, để mang tương lai đến hiện tại. Hai thần tượng của em là nhà vật lý học Albert Einstein và nhà sáng chế Nikola Tesla. Max nói rằng em không sáng chế để kiếm tiền hay để nổi tiếng, mà để mang đến cho thế giới những gì thế giới chưa có. Mục tiêu của em là giúp đỡ mọi người, bằng cách tạo ra một tương lai nơi mọi người có thể hạnh phúc, an toàn và mạnh khỏe. (Huy Lam)