11/01/2017 | 0

Nhà sản xuất truyền hình Trung Cộng bị đuổi việc vì bênh vực người chỉ trích Mao Trạch Đông

Nhà sản xuất truyền hình Trung Cộng bị đuổi việc vì bênh vực người chỉ trích Mao Trạch Đông

Hà Nam, Trung Cộng. – Một nhà sản xuất chương trình truyền hình tại Trung Cộng đã bị đuổi việc sau khi lên tiếng bênh vực một người chỉ trích cố Chủ tịch Trung Cộng Mao Trạch Đông, trong một cuộc tranh cãi trên mạng bắt đầu từ dịp sinh nhật của ông Mao vào ngày 26 tháng 12.

Ông Liu Yong, nhà sản xuất chương trình của Đài truyền hình Luohe, thuộc tỉnh Hà Nam, đã bị sa thải vì có lời lẽ vi phạm các nguyên tắc và đạo đức chính trị, theo thông báo của đài này viết trên mạng xã hội. Đài Louhe không cho biết chi tiết về lý do sa thải, nhưng ông Liu vào hôm nay đã viết trên mạng xã hội rằng, ông xin lỗi vì đã làm tổn thương đến cảm nhận của công chúng.

Ông Liu trước đây từng viết trên mạng nhiều lời lẽ chỉ trích Đảng Cộng Sản và chính phủ Trung Cộng. Và vào hôm qua, ông tuyên bố ủng hộ một vị giáo sư Trung Cộng, người từng công khai chỉ trích ông Mao Trạch Đông.

Người được ông Liu ủng hộ là Giáo sư Deng Xiangchao, làm việc tại Đại học Shandong Jianzhu. Vào trước sinh nhật ông Mao, Giáo sư Deng đã viết trên mạng nhiều lời mỉa mai, và gọi ông Mao là một người cai trị theo kiểu quân chủ. Hành động này đã khiến Giáo sư Deng bị ép phải ngừng dạy học và phải nghỉ hưu sớm.

Cho tới nay, ông Mao vẫn là một nhân vật gây nhiều tranh cãi tại đại lục. Những người ủng hộ ông đổ lỗi những điểm yếu của Trung Cộng cho việc cải tổ thị trường và sự ảnh hưởng của phương Tây. Trong khi đó, những người chỉ trích lại coi ông Mao là một nhà độc tài tàn nhẫn, làm mất những giá trị văn hóa truyền thống. (Ngô Bảo)