11/10/2021 | 8

Nhà sản xuất thuốc Merck yêu cầu FDA phê chuẩn khẩn cấp thuốc chữa COVID-19

Nhà sản xuất thuốc Merck yêu cầu FDA phê chuẩn khẩn cấp thuốc chữa COVID-19

Tin từ Washington, D.C. – Vào thứ hai (ngày 11 tháng 10), nhà sản xuất thuốc Merck đã yêu cầu các nhà quản trị Hoa Kỳ cấp phép sử dụng khẩn cấp cho thuốc chữa COVID-19 của họ. Điều này sẽ bổ sung cho cả thế giới một loại vũ khí hoàn toàn mới và dễ sử dụng để chống lại đại dịch. Nếu được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) thông qua, thì đây sẽ là loại thuốc viên nang để trị COVID-19 đầu tiên.

Tất cả các phương pháp điều trị khác được FDA đều yêu cầu tiêm tĩnh mạch. Một viên thuốc kháng virus mà mọi người có thể dùng tại nhà để giảm các triệu chứng và tăng tốc độ phục hồi sẽ là một đột phá lớn, giúp giảm bớt gánh nặng cho các bệnh viện Hoa Kỳ và giúp hạn chế bùng phát ở các nước nghèo hơn với hệ thống chăm sóc sức khỏe yếu kém.

Loại thuốc này cũng sẽ củng cố cách tiếp cận theo hai hướng đối với đại dịch: điều trị, bằng cách dùng thuốc và phòng ngừa, chủ yếu thông qua tiêm vaccine. FDA sẽ xem xét kỹ lưỡng dữ kiện của công ty về tính an toàn và hiệu quả của thuốc molnupiravir trước khi đưa ra quyết định.

Merck và đối tác Ridgeback Biotheotherapy cho biết họ đã yêu cầu FDA cấp phép sử dụng khẩn cấp cho người lớn mắc bệnh Covid-19 ở mức độ nhẹ đến trung bình, những người có nguy cơ mắc bệnh nặng hoặc phải nhập viện. Đầu tháng này, công ty đã báo cáo rằng loại thuốc này đã cắt giảm một nửa số ca nhập viện và tử vong ở những bệnh nhân có các triệu chứng ban đầu của Covid-19.