27/02/2017 | 1

Nhà sản xuất phim “White Helmets” nói việc người Syria không được dự Oscar là thêm sỉ nhục vào vết thương

Nhà sản xuất phim “White Helmets” nói việc người Syria không được dự Oscar là thêm sỉ nhục vào vết thương

Los Angeles, California. (Reuters) – Nhà sản xuất phim tài liệu “White Helmets” được đề cử giải Oscar nói rằng việc người Syria không thể dự Oscar là thêm sỉ nhục vào vết thương.

Nhận xét trên được Joanna Natasegara đưa ra tối ngày 26 tháng 2, khi nhà quay phim người Syria thông báo rằng ông không thể đến dự Oscar vì Damascus hủy passport của ông. Joanna nói nhóm White Helmets làm công việc cứu nạn ở Syria, họ thường có cảm giác bị bỏ quên, và đó thực sự là nỗi sỉ nhục khi họ không thể có mặt tại Los Angeles để chia sẻ lễ hội.

Trong thời gian qua, nhóm White Helmets làm việc cật lực bên trong thành phố – nơi lực lượng quân nổi dậy Syria chiếm đóng – là mục tiêu của những đợt thả bom và không kích của quân đội chính phủ và phi cơ Nga. Sau nhiều lần bị tấn công liên tiếp, giờ đây thành phố hầu như bị san bằng.

“White Helmets” được đề cử vào hạng mục phim tài liệu ngắn hay nhất, cho khán giả một cái nhìn thoáng qua về cuộc sống hàng ngày của người tình nguyện. Đạo diễn Orlando von Einsiedel cho biết dù cuốn phim gây tranh cãi, sự đề cử vẫn giúp cho cuốn phim có giá trị.

Chỉ có một người Syria có thể tham dự được lễ trao giải Oscar là Hala Kamil. Cô là người phụ nữ trong phim tài liệu ngắn “Watani: My Homeland.” Phim nói về người vợ góa của Kamil khi cô rời khỏi Syria. Cô muốn gởi đi một thông điệp qua cuốn phim, và hy vọng mọi người có thể hiểu được thông điệp của cô. (Mai Đức)