28/12/2017 | 1

Nhà sản xuất phim Tây Tạng trốn khỏi Trung Cộng đã đến Mỹ

Nhà sản xuất phim Tây Tạng trốn khỏi Trung Cộng đã đến Mỹ

Bắc Kinh, Trung Cộng.- Một tổ chức vận động nhân quyền cho biết, nhà sản xuất phim người Tây Tạng bị cầm tù tại Trung Cộng vì làm một bộ phim về Thế vận hội và xứ sở Tây Tạng đã trốn thoát đến Hoa Kỳ.

Thông báo mới nhất của tổ chức Filming for Tibet công bố hôm qua 27/12 tại Bắc Kinh, nói rằng Dhondup Wangchen đã đến thành phố San Francisco trong cùng ngày.

Ông Wangchen đã được phóng thích khỏi nhà tù Xining, thủ phủ của tỉnh Qinghai hồi tháng 6 năm 2014, nhưng tiếp tục bị giám sát chặt chẽ mọi hành động. Qinghai nằm ở vùng biên giới Tây Tạng tự trị cũng là nơi sinh trưởng của Đức Đạt Lai Lạt Ma, nhà lãnh đạo tinh thần của người Tây Tạng đang sống lưu vong.

Filming for Tibet đã tìm cách đưa ông thoát ra ngoại quốc, nhưng không nói rõ chi tiết. TỔ chức này chỉ trích dẫn tuyên bố của Dhondup Wangchen, nói rằng ông sung sướng về sự an toàn và tự do, mặc dù nặng trĩu nỗi đau khi phải bỏ lại đất nước Tây Tạng của mình.

Nhóm vận động nhân quyền Filming for Tibet đã mở chiến dịch đòi chính quyền Trung Cộng phóng thích nhà sản xuất phim Tây Tạng, ông Dhondup Wangchen, sau khi ông bị kết án 6 năm tù giam vào cuối năm 2009 tại Thanh Hải, một tỉnh miền Tây Hoa Lục. Ông bị tù vì làm bộ phim tài liệu ca ngợi Đức Đạt Lai Lạt Ma, và mô tả chính sách nô dịch văn hoá của chính quyền Trung Cộng.

Bộ phim mang tựa đề “Leaving Fear Behind”, kể hàng loạt câu chuyện phỏng vấn người Tây Tạng nói rằng họ vẫn kính trọng nhà lãnh đạo tinh thần đang sống lưu vong, và nghĩ rằng Thế vận hội Bắc Kinh năm 2008 không đóng góp gì vào việc cải thiện đời sống của người dân. Bộ phim tiết lộ và cung cấp nhiều câu chuyện bí mật cho các ký giả ngoại quốc tại Bắc Kinh theo dõi Thế vận hội. (Song Châu)