25/02/2017 | 1

Nhà quay phim “The White Helmets” không được vào Hoa Kỳ dự lễ Oscar

Nhà quay phim “The White Helmets” không được vào Hoa Kỳ dự lễ Oscar

Tin Tổng Hợp. (CBS) – Theo AP, viên chức di trú Hoa Kỳ không cho một nhà quay phim 21 tuổi người Syria vào nước Mỹ, sau khi cuốn phim The White Helmet nhận một đề cử cho giải Oscar.

Đây là cuốn phim nói về cuộc nội chiến ở Syria. Theo thông cáo báo chí nội bộ của chính phủ tổng thống Donald Trump mà AP có được, Bộ Nội An đưa ra quyết định vào phút cuối cùng, ngăn chặn Khaled Khateeb 21 tuổi bay tới Los Angeles tham dự giải Oscar.

Theo kế hoạch, Khateeb từ phi trường Istanbul ở Thổ Nhĩ Kỳ, có mặt trên phi cơ của Turkish Airlines, bay tới Los Angeles trong ngày hôm  25/02. Tuy nhiên, kế hoạch của Khateeb bị đình chỉ sau khi viên chức di trú Hoa Kỳ tìm thấy thông tin không đáng tin cậy về Khateeb. Thông tin không đáng tin cậy là một hạng mục được mở rộng trong hướng dẫn ngăn chặn cung cấp visa cho hồ sơ vi phạm, bao gồm mối quan hệ hoặc sự kết nối với tổ chức khủng bố.

Khi được yêu cầu bình luận, phát ngôn viên Gillian Christensen của Bộ Nội An chỉ trả lời rằng Bất cứ ai muốn vào Hoa Kỳ phải có hồ sơ hợp lệ. The White Helmets là phim tài liệu dài 40 phút của Netflix, được đề cử phim tài liệu ngắn hay nhất. Phim nói về những người cứu nạn không ngại nguy hiểm, cứu sống thường dân Syria trong cuộc nội chiến.

Hiện nay Khateeb cần phải có visa ngoại lệ do Hoa Kỳ cấp để được vào nước Mỹ. Trò chuyện qua điện thoại với CBS News, Khateeb cho biết vẫn còn ở Istanbul nhưng không bị giam giữ. (Mai Đức)