13/01/2021 | 130

Nhà quàn ở California chứng kiến sự gia tăng số người chết do coronavirus

Nhà quàn ở California chứng kiến sự gia tăng số người chết do coronavirus

Ảnh: Reuters

Trước tình trạng California đang đối mặt với đợt bùng phát COVID-19 vào mùa đông, một nhà quàn ở phía nam San Francisco đang chứng kiến số lượng người chết do coronavirus cao nhất kể từ khi đại dịch bắt đầu.

Ông Robert “Bob” Gordon, chủ tịch và giám đốc điều hành của Hiệp hội nghĩa trang Cypress Lawn ở Colma, được một số người gọi là Thành phố của người chết vì có đến 15 nghĩa trang được xây dựng tại đây, cho biết trung bình họ lo tang lễ 10 đến 12 ca tử vong liên quan đến COVID mỗi tháng. Con số đó đã thay đổi vào tháng 12. Bây giờ họ đang thấy gấp bốn đến sáu lần. Ông Gordon cho biết dù đã có chuẩn bị trước, nhưng số lượng nhiều đến như vậy vẫn khiến hệ thống của thành phố bị tràn ngập.

Một trong những bước chuẩn bị trước là khi thành phố mua hai thùng lạnh để chứa thi thể vào mùa xuân năm ngoái. Các thùng lạnh, với sức chức cho tối đa 50 người, đã không được sử dụng cho đến mùa thu. Các quyết định khác bao gồm sắp xếp các cuộc họp với những gia đình qua Zoom hoặc FaceTime để hạn chế mọi rủi ro phơi nhiễm với virus. Nhà tang lễ cũng tổ chức các dịch vụ phát trực tuyến cho các gia đình, và họ có thể xem tang lễ trực tiếp hoặc sau đó.

Theo ông Gordon, việc nói lời chia tay những người thân yêu đã là một quá trình đầy cảm xúc, và đợt bùng dịch này chỉ làm tăng thêm căng thẳng. Trong bộ phận ướp xác, giám đốc phòng chuẩn bị Alexandra Petrini ước tính rằng trong số 82 gia đình đặt lịch với nhà tang lễ vào tuần trước, ít nhất 40 người chết vì COVID-19.

Vào thứ hai (ngày 11 tháng 1), bà Petrini cho biết trong số 10 người được ướp xác, 8 người đã chết vì COVID-19. Trong một căn phòng, bà Petrini ước tính rằng một nửa số người được ướp xác nằm thành hàng và phủ khăn trên giá đã chết vì COVID-19.  (BBT)