19/01/2021 | 0

Nhà phê bình Alexei Navalny kêu gọi biểu tình trên đường phố sau khi bị bỏ tù

Nhà phê bình Alexei Navalny kêu gọi biểu tình trên đường phố sau khi bị bỏ tù

Ảnh: Reuters

Tin từ MOSCOW, Nga – Vào hôm thứ Hai (18/1), nhà phê bình Điện Kremlin Alexei Navalny kêu gọi người dân Nga xuống đường biểu tình sau khi một thẩm phán tạm giam ông 30 ngày trước khi xét xử, bất chấp lời kêu gọi từ các quốc gia phương Tây về việc trả tự do cho chính trị gia đối lập.

Trước khi phán quyết này được đưa ra, Liên Hiệp Quốc và các quốc gia phương Tây yêu cầu Moscow thả ông Navalny, và một số quốc gia kêu gọi các biện pháp trừng phạt mới đối với Moscow.

Vào hôm thứ Hai (18/1), Nga yêu cầu các quốc gia này tập trung vào việc riêng của họ. Phán quyết tạm giam ông vì vi phạm các điều khoản của án tù treo, một ngày sau khi ông bay về Nga lần đầu tiên kể từ khi bị đầu độc bằng chất độc thần kinh vào mùa hè năm ngoái, có thể là điềm báo cho nhiều năm tù giam mà ông phải đối mặt.

Cơ quan quản trị nhà tù của Moscow áp dụng việc chuyển đổi bản án ba năm rưỡi tù treo trong cùng một vụ án, mà ông cho là vu khống, thành án tù thực sự vào đầu tháng tới. Ông cũng phải đối mặt với ba vụ án hình sự riêng biệt khác. Khi ông Navalny được dẫn ra khỏi đồn cảnh sát, ông thông báo với những người ủng hộ rằng điều duy nhất họ cần phải sợ là nỗi sợ hãi của chính họ.

Những người ủng hộ dự định sẽ biểu tình trên toàn quốc vào hôm thứ Bảy tuần này, và một đơn xin tụ họp 10,000 người vào cuối tháng này được gửi đến chính quyền Moscow. Nhóm giám sát OVD-Info cho biết hơn 70 nhà báo và người ủng hộ ông Navalny bị bắt giữ trên khắp nước Nga vào hôm thứ Hai. (BBT)