14/05/2015 | 1

Nhà ở Kathmandu nghiên nứt vì động đất

Nhà ở Kathmandu nghiên nứt vì động đất

Kathmandu, Nepal. (Reuters) – Nhiều ngôi nhà ở Kathmandu bị nứt và nghiêng hẳn sang một bên sau hai trận động đất xảy ra trong vòng chưa đến 3 tuần lễ tại Nepal.

Sáng thứ Năm 14 tháng Năm, phần lớn các ngôi nhà bị hư hại sau trận động đất vẫn bị bỏ trống và cư dân địa phương đã phải ngủ trên đường phố ở ngoài trời vì sợ nhiều trận động đất mới tiếp theo sau. Trận động đất cấp độ 7.3 xảy ra tại Nepal hôm 12 tháng Năm đã ngăn trở mọi cố gắng phục hồi sinh hoạt bình thường tại quốc gia bị xáo trộn quay cuồng vì trận động đất 7.8 độ Richter hôm 25 tháng Tư làm chết hơn 8,000 người.

Mặt khác, các thước phim video của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ cho thấy, hai chiếc phi cơ trực thăng quân sự cất cánh tại phi trường Tribhuvan của Kathmandu sáng thứ Tư 13 tháng Năm để tìm kiếm một chiếc phi cơ trực thăng Huey của Thuỷ quân Lục chiến Hoa Kỳ bị mất tích. Chiếc Huey mang theo 6 binh sĩ thuỷ quân lục chiến Hoa Kỳ và 2 binh sĩ Nepal bị mất liên lạc hôm thứ Ba 12 tháng Năm khi đang làm nhiệm vụ cứu trợ tại quận Dolakha, gần Tây Tạng. Cuộc tìm kiếm bao gồm các phi cơ trực thăng của Hoa Kỳ, Ấn Độ và Nepal cùng với một tiểu đoàn Nepal.

Theo Bộ Nhà đất Nepal, hôm thứ Năm 14 tháng Năm, tổng số thiệt mạng trong trận động đất mạnh hôm thứ Ba đã lên tới 91 người. Trận động đất này xảy ra sau một loạt địa chấn, trong khi người Nepal đang bước vào giai đoạn dọn dẹp các đống gạch vụn đổ nát vì trận động đất cấp độ 7.8 hồi tháng rồi làm thiệt mạng hơn 8,000 người và phá huỷ hàng trăm ngàn căn nhà tại quốc gia Hi Mã Lạp Sơn nghèo khó. (Song Châu)