22/03/2019 | 0

Nhà nước Hồi giáo sẽ không biến mất dù không còn lãnh thổ

Nhà nước Hồi giáo sẽ không biến mất dù không còn lãnh thổ

Ảnh: NPR

Baghouz, Syria – Vào thứ Sáu (22 tháng 3), khi trên đường tới Florida trên chiếc Air Force One, thư ký báo chí Tòa Bạch Ốc Sarah Sander thông báo vùng lãnh thổ của Nhà nước Hồi giáo (ISIS) đã bị xóa bỏ tại Syria. Bà Sanders cũng công bố với các phóng viên một bản đồ Syria, cho thấy ISIS không còn kiểm soát bất kỳ khu vực nào.

Bà Sanders cho biết, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan đang có mặt trên Air Force One và đã thông báo diễn biến mới này cho Tổng thống Donald Trump.

Các thông báo chi tiết hơn sẽ được cung cấp bởi Ngũ Giác Đài. Tuy nhiên, một viên chức Ngũ Giác Đài nói với phóng viên của đài NPR rằng, cơ quan này rất bất ngờ trước thông báo của Tổng thống. Phóng viên NPR tại thủ đô Beirut của Lebanon cũng cho biết, lực lượng chống ISIS tại Syria nói rằng trận chiến vẫn đang tiếp diễn.

Hai giờ sau thông báo của bà Sanders, phát ngôn viên Mustafa Bali của Lực lượng Dân chủ Syria SDF đã đăng lên Twitter một số tấm hình cho thấy chiến sự đang tiếp tục.

Cuộc chiến cuối cùng giữa ISIS và liên quân do Hoa Kỳ dẫn đầu đang tập trung tại thị trấn nhỏ Baghouz của Syria. Việc tấn công vào thị trấn diễn ra khá chậm do lo ngại về sinh mạng của hàng ngàn thường dân đang bị giữ làm con tin. Tuy ISIS không còn lãnh thổ, nhưng giới chuyên gia cho rằng nhiều tay súng của tổ chức này đã trà trộn vào thường dân trên khắp khu vực.

Trung tâm chống khủng bố quốc gia của Hoa Kỳ ước tính, khoảng 14,000 chiến binh ISIS vẫn đang có mặt tại Syria và Iraq. Những người này được cho là có vũ khí và có thể gây ra những vụ tấn công bất ngờ. (Ngô Bảo)