14/03/2019 | 2

Nhà nước Hồi giáo mất căn cứ cuối cùng ở Syria, hàng trăm chiến binh đầu hàng

Nhà nước Hồi giáo mất căn cứ cuối cùng ở Syria, hàng trăm chiến binh đầu hàng

Ảnh: Reuters

Baghouz, Syria – Theo tin từ Reuters, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) cho biết, hàng trăm chiến binh Nhà nước Hồi giáo, cùng với những người thân của họ, đã đầu hàng Lực lượng SDF vào hôm thứ Năm (14 tháng 3), sau khi các chiến binh Thánh chiến thất bại trước cuộc tấn công do Hoa Kỳ hậu thuẫn.

Một nhà báo Reuters làm việc tại hiện trường cho biết, nhiều chiến binh đi khập khiễng khi họ rời khỏi khu vực ở Baghouz dọc theo con đường đất trên một ngọn đồi đá, đi cùng với họ là những đứa trẻ khóc lóc và phụ nữ đeo khăn che mặt, kéo vali và ba lô phía sau.

Theo Reuters, phiến quân ISIS đã tiến hành cuộc phòng thủ cuối cùng trong tuyệt vọng để giữ lại vùng đất tại Baghouz, mảnh đất cuối cùng thuộc lãnh thổ Nhà nước Hồi giáo. Tuy nhiên, lực lượng SDF đã tổ chức bao vây và tấn công ISIS trong nhiều tuần qua. Lực lượng SDF cho biết các chiến binh Thánh chiến đã tìm cách phản công ba lần trong vòng hai ngày. SDF cho biết lực lượng của họ đã đạt được tiến bộ trong cuộc tấn công vào khu vực còn lại do ISIS nắm giữ, nằm ở phía đông Syria gần biên giới Iraq.

Theo Reuters, khu vực Baghouz bị tấn công dồn dập bởi hỏa lực pháo binh, cùng phi cơ chiến đấu bay trên không vào hôm thứ năm. Lực lượng SDF xác nhận có 112 chiến binh Nhà nước Hồi giáo đã bị tiêu diệt kể từ khi SDF tiếp tục cuộc tấn công nhắm vào Baghouz hồi đầu tuần này.

Theo một viên chức quốc phòng Hoa Kỳ cho biết, không có nhà lãnh đạo Nhà nước Hồi giáo nào đang chiến đấu tại  Baghouz. Các chuyên gia của chính phủ Hoa Kỳ tin rằng thủ lĩnh Baghdadi vẫn còn sống và có thể đang ẩn náu ở Iraq. Nhóm này vẫn được đánh giá là mối đe dọa an ninh lớn, hoạt động trên vùng lãnh thổ xa xôi ở cả Syria và Iraq. (Mộc Miên)