24/03/2019 | 0

Nhà nước Hồi giáo ISIS vẫn được xem là một mối đe dọa dù đã mất hết lãnh thổ

Nhà nước Hồi giáo ISIS vẫn được xem là một mối đe dọa dù đã mất hết lãnh thổ

Ảnh: Reuters

Deir ez-Zor, Syria – Theo tin từ Reuters, vào thứ Bảy (23 tháng 3), các lực lượng được Hoa Kỳ hậu thuẫn tại Syria đã đưa ra thông báo rằng, Nhà nước Hồi giáo ISIS đã mất đi vùng lãnh thổ cuối cùng ở Syria, nhưng những điệp viên ngầm thuộc đội quân thánh chiến trên khắp thế giới vẫn là một mối đe dọa lớn.

Ban đầu là một nhánh của al Qaeda, ISIS đã chiếm được một phần lãnh thổ rộng lớn tại Iraq và Syria từ năm 2014. Tổ chức này khủng bố người dân với những vụ chặt đầu công khai, nhưng do sự tấn công liên tục của các lực lượng ngoại quốc cũng như trong nước, lãnh thổ của ISIS đã thu hẹp dần cho đến khi chỉ còn lại làng Baghouz.

Tổng tư lệnh Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) Mazloum Abdi nói trong một buổi lễ ăn mừng chiến thắng rằng, Nhà nước Hồi giáo đã bị tiêu diệt và SDF đã giành lại quyền kiểm soát làng Baghouz.

Các binh lính SDF đã diễn hành để tưởng nhớ 11,000 đồng đội đã thiệt mạng trong nhiều năm chiến đấu chống ISIS. Tuy nhiên, theo một phóng viên Reuters tại Baghouz, bất chấp sự vui mừng của người dân, nhiều vụ nổ súng vẫn xảy ra vào sáng thứ Bảy. Cùng lúc đó, ông Abdi đã cảnh báo rằng những mối đe dọa tiềm ẩn khác vẫn còn hiện hữu.

Một số chiến binh ISIS vẫn còn chiến đấu ở khu vực sa mạc trung tâm xa xôi ở Syria, và một số khác đã ẩn mình tại các thành phố của Iraq, thực hiện các vụ xả súng và bắt cóc người dân.

Hoa Kỳ tin rằng thủ lĩnh nhóm của nhóm, Abu Bakr al-Baghdadi, đang ở Iraq. Các chiến binh thánh chiến ở Afghanistan, Nigeria và các nơi khác vẫn chưa có dấu hiệu đầu hàng, và các cơ quan tình báo cho biết những người sùng bái ISIS ở phương Tây có thể sẽ lập các kế hoạch trả thù. (Mộc Miên)