23/04/2019 | 0

ISIS nhận trách nhiệm khủng bố tại Sri Lanka để trả đũa vụ nổ súng ở New Zealand

ISIS nhận trách nhiệm khủng bố tại Sri Lanka để trả đũa vụ nổ súng ở New Zealand

Ảnh: Reuters

Colombo, Sri Lanka – Vào hôm thứ Ba (23 tháng 4), Nhà nước Hồi giáo ISIS thừa nhận trách nhiệm cho những vụ đánh bom ở thủ đô Columbo, Sri Lanka vào ngày Lễ Phục Sinh vừa qua. Những vụ đánh bom nói trên nhằm vào 3 nhà thờ và 4 khách sạn, khiến 321 người thiệt mạng và khoảng 500 người bị thương.

Tuyên bố nhận trách nhiệm của ISIS được đăng tải trên hãng thông tấn AMAQ của nhóm này, và được đưa ra không lâu sau khi Sri Lanka cho biết hai nhóm Hồi giáo trong nước được cho là đứng sau các vụ đánh bom. Theo Reuters, ISIS không đưa ra bằng chứng cho tuyên bố của họ.

Chính phủ Sri Lanka cho biết có ít nhất bảy kẻ đánh bom liều chết đã tham gia vào vụ tấn công. Reuters dẫn lời Phó Bộ trưởng Quốc phòng Sri Lanka Ruwan Wijewardene cho biết, các điều tra sơ bộ cho thấy những vụ đánh bom nói trên là hành động trả thù vụ nổ súng đẫm máu tại nhà thờ Hồi giáo ở New Zealand vào ngày 15 tháng 3, khiến 50 người thiệt mạng. Ông Wijewardene không nói rõ lý do tại sao chính phủ tin rằng lại có sự liên kết giữa hai cuộc thảm sát, vì cuộc nổ súng ở New Zealand được thực hiện chỉ bởi 1 tay súng.

Trước đó, các nguồn tin tình báo Hoa Kỳ cho biết các cuộc đánh bom mang một số đặc điểm nổi bật của Nhà nước Hồi giáo.

Thủ tướng Ranil Wickremeinghe cho biết các cảnh sát điều tra của Quốc hội đang xem xét liệu các vụ tấn công có liên kết đến các nước ngoại quốc hay không.

Vào sáng thứ Ba, các nguồn tin quân sự và chính phủ Sri Lanka cho biết, một người Syria đã bị bắt giữ trong số 40 người bị thẩm vấn về các vụ tấn công. (Mộc Miên)