30/08/2014 | 0

Nhà nước CSVN thảo luận vay 1 tỉ USD để đảo nợ

Nhà nước CSVN thảo luận vay 1 tỉ USD để đảo nợ

Nhà nước VN đang thảo luận, cân nhắc việc phát hành trái phiếu ra thị trường vốn quốc tế với mục đích đảo nợ.

Thông tin này đã được ông Chủ nhiệm Văn Phòng chính phủ Nguyễn Văn Nên xác nhận. Trong hai ngày 27 và 28 tháng 8, nhà nước đã tiến hành họp thường kỳ, trong đó có thảo luận về phương án phát hành Trái phiếu quốc tế. Ông Nên cho biết, đây sẽ là một khoản vay dưới dạng vay đảo nợ, Việt Nam cần vay nước ngoài 33,000 tỷ đồng trong năm 2014 và 40,000 tỷ đồng trong năm 2015 để bù đắp bội chi ngân sách. Tuy nhiên, con số cụ thể về việc phát hành trái phiếu này chưa được công bố.

Trước đây, năm 2005, nhà nước đã có đợt phát hành trái phiếu quốc tế tại thị trường chứng khoán New York, để vay 750 triệu đô la Mỹ với kỳ hạn 10 năm. Số trái phiếu này sẽ đến hạn trả nợ gốc và lãi vào năm 2016. Tuy nhiên, do nhà nước cho Vinashin vay lại toàn bộ số trái phiếu nói trên và khoản vay đã không được sử dụng hiệu quả, nên Vinashin hầu như không có khả năng trả nợ cho nhà nước. Thêm một lần nữa, nhà nước Việt Nam lại bị các ông lớn lừa nên đầu năm 2010, nhà nước lại phát hành 1 tỉ đô la trái phiếu kỳ hạn 10 năm tại Sở Giao dịch chứng khoán Singapore. Số tiền này được nhà nước cho các doanh nghiệp nhà nước lớn là tập đoàn Dầu khí, Điện lực, Vinalines… vay lại.

Khối nợ lớn cả trong và ngoài nước mà người dân phải vác là do những doanh nghiệp nhà nước được nhà nước CSVN bảo lãnh vay nợ mà không làm nên trò trống gì. Theo ước tình nợ công cho mỗi đầu người VN, tính cả người già lẫn em nhỏ là 21.5 triệu đồng cho mỗi người. (T. Lan)