15/06/2017 | 0

Nhà nước CSVN sẽ ‘xử nghiêm người lợi dụng khiếu kiện để gây rối’

Nhà nước CSVN sẽ ‘xử nghiêm người lợi dụng khiếu kiện để gây rối’

Phó Thủ tướng thường trực CSVN Trương Hòa Bình (Ảnh: Vietnamnet)

Đứng trước những vụ khiếu kiện ngày càng phức tạp, kéo dài và có liên hệ đến những tập thể đông đảo người dân bị mất quyền lợi, các lãnh đạo chóp bu của đảng Cộng Sản Việt Nam không nhắm đến việc bảo đảm quyền lợi của người dân mà đang chuẩn bị sẵn những biện pháp để đàn áp.

Phiên trả lời chất vấn trước Quốc Hội của ông Trương Hòa Bình, phó thủ tướng thường trực Cộng Sản Việt Nam, vào chiều Thứ Năm cho thấy rõ khuynh hướng đó.

Trong phần đề cập đến vấn đề an ninh trật tự và an toàn xã hội, ông Bình nói trước Quốc Hội rằng, chính phủ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thực hiện nghiêm các quy định của Đảng Cộng Sản Việt Nam và nhà nước về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại và tố cáo, tăng cường đối thoại, tập trung giải quyết dứt khoát các vụ khiếu kiện đông người, phức tạp và kéo dài.

Cách giải quyết các vụ khiếu kiện đông người, theo ông Bình, là giải quyết ngay từ đầu, không để phát sinh thành điểm nóng. Các biện pháp bao gồm tăng cường tuyên truyền về pháp luật, xử trị nghiêm những trường hợp vi phạm luật lệ về khiếu nại và tố cáo, cũng như những người bị cho là “kích động, lôi kéo hoặc lợi dụng khiếu kiện để gây rối”.

Ông Bình cũng nói một cách mơ hồ về cái gọi là “đề cao trách nhiệm người đứng đầu các cấp chính quyền”.

Ông Trương Hòa Bình, một cựu trung tướng Công An Cộng Sản Việt Nam, cũng nhấn mạnh đến việc khám phá nhanh các vụ án, “không để xảy ra oan sai” và trong cùng lúc, không để “lọt tội phạm”.

Huy Lam / SBTN