Home Tin Tức Việt Nam Nhà nước CSVN cấm xuất cảnh 3 phụ nữ hoạt động nhân quyền

Nhà nước CSVN cấm xuất cảnh 3 phụ nữ hoạt động nhân quyền

Nhà nước CSVN cấm xuất cảnh 3 phụ nữ hoạt động nhân quyền

Chị Nguyễn Thị Hoàng nói về sự việc này: “Lúc tôi đến cửa xuất nhập cảnh số 14 – sân bay Tân Sơn Nhất để làm thủ tục xuất cảnh đi Thái Lan thì bị giữ lại, và sau đó bị câu lưu tại phòng an ninh khoảng 1 giờ đồng hồ. Họ tịch thu chứng minh nhân dân và hộ chiếu của tôi. Sau đó, họ trả lại chứng minh nhân dân nhưng vẫn đang tạm giữ hộ chiếu.” Trong biên bản số 1530/BB-QLXNC-TSN của Cục Quản Lý Xuất Nhập Cảnh công an Tân Sơn Nhất, công an nói chị Hoàng là người chưa được phép xuất cảnh theo đề nghị công an tỉnh Nghệ An. Người ra quyết định là Thượng tá Lê Văn Lữu.

Tiếp theo vào 10 giờ 50 sáng 12/7/2015 công an sân bay Nội Bài – Hà Nội đã cấm xuất cảnh đối với nhà hoạt động Trần Thị Tô, dự định sang Thái Lan với mục đích thăm chồng tương lai sắp cưới. Biên bản do trung tá Vũ Minh Hưng, phó trưởng công an sân bay Nội Bài ký với “lý do an ninh”.

Cũng vào sáng cùng ngày 12/7/2015, nhà hoạt động nhân quyền Huỳnh Thục Vy bị an ninh sân bay Tân Sơn Nhất cấm xuất cảnh sang Bangkok – Thái Lan, để tham dự khoá huấn luyện ba ngày do Phóng Viên Không Biên Giới tổ chức. Huỳnh Thục Vy cho biết thêm: “Một nhân viên hải quan dẫn tôi vào phòng. Tôi chất vấn: trường hợp này là sao? Anh này trả lời: “Hộ chiếu báo đỏ”. Ông Bùi Quốc Cường – cán bộ đồn công an cửa khẩu Tân Sơn Nhất trả lời tôi khi tôi hỏi lý do tại sao đưa tôi vào phòng cách ly: ‘Xin báo cho em biết là hôm nay em không thể bay chuyến bay này được và hộ chiếu của em sẽ bị tạm giữ, lý do là do công an Quảng Nam đề nghị.’ Sau hơn một tiếng đồng hồ tôi ra về khi đã kí bốn bản biên bản giống nhau và giữ lấy một bản. Việc không cho tôi xuất cảnh do Thượng tá Lê Văn Lữu, phó trưởng công an Tân Sơn Nhất quyết định.”

Cô Huỳnh Thục Vi nói cô không ngạc nhiên với kịch bản này vì nó đã xảy ra nhiều lần với nhiều người nhà hoạt động nhân quyền trước đây. Năm 2012 em trai cô là Huỳnh Trọng Hiếu cũng từng bị cấm xuất cảnh và tịch thu hộ chiếu khi đến qua chặn kiểm soát hải quan để lên máy bay sang Hoa Kỳ.

Như vậy, trong ngày 12/7/2015 đã có thêm 3 nhà hoạt động nhân quyền bị cấm xuất cảnh không rõ lý do. Việc công dân một nước xuất cảnh sang nước ngoài để du lịch hoặc tu bổ kiến thức là một điều vô cùng bình thường. Việc nhà nhà cầm quyền CSVN ngang nhiên ngăn cản quyền đi lại đối với nhiều công dân cho thấy một chế độ cai trị coi thường luật pháp.

Ân Thiên / SBTN

(11)