21/07/2017 | 1

Nhà ngoại giao Venezuela tại Liên Hiệp Quốc từ chức để phản đối Maduro vi phạm nhân quyền

Nhà ngoại giao Venezuela tại Liên Hiệp Quốc từ chức để phản đối Maduro vi phạm nhân quyền

Caracas, Venezuela. (Reuters)- Hôm qua 20/07, căng thẳng dâng cao tại nhiều đường phố Caracas, trong khi diễn ra cuộc tổng đình công theo lời kêu gọi của phe đối lập để đòi bầu cử sớm, và từ bỏ kế hoạch bầu quốc hội mới nhằm củng cố quyền lực của chế độ độc tài tại Venezuela.

Tại thủ đô Caracas, cảnh sát đã bắn hơi cay vào người biểu tình phong toả các con đường suốt 24 tiếng đồng hồ. Người dân tham dự các cuộc biểu tình để phản đối chính phủ Maduro đã để cho sụp đổ nền kinh tế, làm lan tràn tình trạng thiếu hụt thực phẩm và thuốc men, tỉ lệ lạm phát tăng đến 3 con số. Theo một tổ chức nhân quyền tại địa phương, hơn 170 người đã bị bắt vào giữa trưa trong lúc đang diễn ra cuộc tổng đình công.

Tại tiểu bang Tachira, cuộc xung đột bùng nổ giữa người biểu tình chống chính phủ đặt các vật chướng ngại ra đường để chống lại lực lượng vệ binh quốc gia đàn áp họ. Nhiều cửa hàng bị cướp bóc trong khi đang diễn ra cuộc tổng đình công. Giới chức thẩm quyền Caracas đổ trách nhiệm cho ban tổ chức tổng đình công, trong khi phe đối lập tố cáo chính phủ Maduro đưa người đến cướp phá rồi đổ thừa cho người biểu tình.

Theo BBC hôm nay 21/07, một nhà ngoại giao cao cấp đại diện của Venezuela tại Liên Hiệp Quốc, Isaias Medina, tuyên bố từ chức để phản đối tổng thống Maduro dùng quyền lực đàn áp người biểu tình. Nhưng đại sứ Venezuela tại Liên Hiệp Quốc- Rafael Ramirez- lại tuyên bố ông Medina đã bị sa thải.

Isaias Medina nói ông từ chức vì không muốn đại diện cho một chính phủ vi phạm nhân quyền. (Song Châu)

TAGS: venezuela