27/10/2019 | 0

Nhà ngoại giao Phillip Reeker cung cấp thông tin về việc triệu hồi đại sứ Marie Yovanovitch

Nhà ngoại giao Phillip Reeker cung cấp thông tin về việc triệu hồi đại sứ Marie Yovanovitch

Ảnh: Reuters

Tin từ Washington, DC – Trong cuộc điều tra luận tội kín hôm thứ Bảy (26 tháng 10), nhà ngoại giao Phillip Reeker nói với các điều tra viên của Quốc hội rằng ông biết về vụ triệu hồi đại sứ Marie Yovanovitch.

Theo bà Yovanovitch, bà bị sa thải theo chỉ thị của tổng thống Trump từ đề nghị của luật sư riêng Rudy Giuliani. Trong lời khai trước các thành viên Cộng Hòa và Dân Chủ trong phiên họp, ông Reeker đã chứng thực những lời khai của các nhân chứng trước đó. Dân biểu Mark Meadows cho biết ông Reeker cũng thảo luận về ba đồng minh thân cận của tổng thống, ông Gordon Sondland, ông Volker và Bộ trưởng Bộ Năng lượng Rick Perry, rằng chính quyền đã bổ nhiệm họ để đảm nhiệm các chính sách của Ukraine, sau khi bà Yovanovitch bị triệu hồi tháng Năm.

Ông Reeker cũng tiết lộ một ít vai trò của Ngoại trưởng Mike Pompeo.

Đảng Dân Chủ nhận định rằng ông Reeker biết nhiều hơn họ tưởng. Nhưng phần lớn thành viên Cộng hòa đã bác bỏ ý nghĩa của lời khai của ông.

Theo tài liệu của Tổng Thanh tra Ủy ban Tình báo chuyển cho Quốc hội, hồi tháng 3, ông Reeker đã bày tỏ sự lo lắng với luật sư của Bộ Ngoại giao Ulrich Brechbuhl, về những câu chuyện được thêu dệt về bà Yovanovitch trên các cơ quan truyền thông phe bảo thủ. Các điều tra viên của Quốc hội đã triệu tập ông Brechbuhl vào thứ Sáu (25 tháng 10). (Mộc Miên)