16/10/2019 | 24

Nhà ngoại giao Philippines kêu gọi cắt cảnh phim có bản đồ lưỡi bò trong “Abominable”

Nhà ngoại giao Philippines kêu gọi cắt cảnh phim có bản đồ lưỡi bò trong “Abominable”

Ảnh: Thanh Niên

Tin từ Manila – Hôm thứ tư (ngày 16 tháng 10), Ngoại Trưởng Philipppines Teodoro Locsin kêu gọi nhà sản xuất phim hoạt hình DreamWorks cắt một cảnh trong phim “Abominable” cho thấy Trung Cộng đã đơn phương tuyên bố chủ quyền Đường Chín Đoạn, hay còn gọi là Đường Lưỡi Bò, tại Biển Đông.

Đường Lưỡi Bò là tên gọi dùng để chỉ đường biên giới hàng hải  tại Biển Đông chỉ xuất hiện trong các bản đồ của Trung Cộng cho thấy nước này đơn phương tuyên bố chủ quyền toàn bộ vùng biển này, bao gồm các khu vực được các quốc gia khác tuyên bố chủ quyền. Sự giận dữ ở các nước Đông Nam Á đối với bản đồ được mô tả trong phim đã nhấn mạnh vấn đề mà nhiều công ty phải đối mặt khi phải tính đến sự nhạy cảm chính trị tại Trung Cộng mà không xúc phạm đến các nước khác trong khu vực. Vào thứ hai (ngày 14 tháng 10), nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam cũng đã cắt cảnh có bản đồ Trung Cộng trong phim “Abominable”. Trên Twitter, Ngoại Trưởng Philippines Teodoro Locsin cho biết cảnh phim nói trên nên được cắt, và thay vì việc chính phủ cấm hoàn toàn bộ phim, người dân nên từ chối “Abominable”. Ông Locsin cho biết thêm rằng cơ quan quản lý phim của Philippines nên thay thế cảnh phim trên bằng “một bài giảng về chủ quyền”, đồng thời kêu gọi người hâm mộ điện ảnh tẩy chay DreamWorks.

Trước đó vào thứ ba (ngày 15 tháng 10), một phát ngôn viên của Tổng thống Rodrigo Duterte, người đã nỗ lực tìm kiếm một quan hệ gần gũi hơn với Trung Cộng, cho biết cơ quan cai quản phim nước này nên đưa ra quyết định có nên cấm chiếu “Abominable” tại các rạp phim trong nước hay không.

Mộc Miên