11/01/2021 | 14

Nhà ngoại giao hàng đầu của Liên minh Châu Âu cho rằng vụ tấn công vào toà nhà Quốc Hội Hoa Kỳ là “lời cảnh tỉnh” đối với các nền dân chủ.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Liên minh Châu Âu cho rằng vụ tấn công vào toà nhà Quốc Hội Hoa Kỳ là “lời cảnh tỉnh” đối với các nền dân chủ.

Ảnh: Reuters

Tin từ BRUSSELS, Bỉ – Vào hôm Chủ nhật (10/1), nhà ngoại giao hàng đầu của Liên minh châu Âu cho biết rằng cuộc tấn công Tòa nhà quốc hội của Hoa Kỳ vào tuần trước phơi bày những nguy cơ của việc không kiểm soát sự xuống cấp của các giá trị dân chủ và cho phép thông tin sai lệch, cũng như thông tin giả lan truyền trên mạng xã hội.

Tổng thống Trump đang phải đối mặt với động lực mới của đảng Dân chủ nhằm loại bỏ ông khỏi chức vụ tổng thống sau khi ông kích động những người ủng hộ xông vào Tòa nhà quốc hội Hoa Kỳ, dựa trên tuyên bố không có cơ sở rằng ông thất bại trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 do gian lận bầu cử.

Cuộc tấn công của những kẻ bạo loạn khiến 5 người thiệt mạng. Giám đốc chính sách đối ngoại của EU, ông Josep Borrell, kêu gọi đưa ra các quy định tốt hơn về mạng xã hội và cho biết việc này không thể do các công ty tự thực hiện.

Twitter phong tỏa vĩnh viễn tài khoản cá nhân của tổng thống Trump, trích dẫn nguy cơ kích động các vụ bạo lực khác. Tổng thống Trump nhiều lần sử dụng Twitter và các nền tảng khác tuyên bố rằng kết quả bầu cử là gian lận và chia sẻ các thuyết âm mưu khác.

Hồi tháng trước, Ủy ban điều hành của EU đề nghị các quy định để kiểm soát tin tức giả trên mạng xã hội. Những điều này sẽ buộc các nền tảng trực tuyến lớn phải giải quyết nội dung bất hợp pháp và hành vi cố ý thao túng các nền tảng để ảnh hưởng đến các cuộc bầu cử và sức khỏe cộng đồng, hoặc đối mặt với khoản tiền phạt lên tới 6% doanh thu toàn cầu. (BBT)