26/11/2021 | 3

Nhà ngoại giao hàng đầu của Hoa Kỳ về châu Á sẽ thăm 4 quốc gia Đông Nam Á

Nhà ngoại giao hàng đầu của Hoa Kỳ về châu Á sẽ thăm 4 quốc gia Đông Nam Á

Nhà ngoại giao hàng đầu của Hoa Kỳ về Đông Á sẽ thăm Indonesia, Malaysia, Singapore và Thái Lan từ cuối tuần sau khi Tổng thống Joe Biden cam kết tăng cường sự hiện diện với Đông Nam Á, một chiến trường quan trọng trong cuộc tranh giành ảnh hưởng của ông với Trung Cộng.

Bộ Ngoại giao cho biết ông Daniel Kritenbrink, phụ tá ngoại trưởng khu vực Đông Á, sẽ ở khu vực này từ thứ Bảy cho đến ngày 4 tháng 12.  Ông Kritenbrink, cựu đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam,  sẽ “tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ trong việc hợp tác để giải quyết những thách thức toàn cầu và khu vực nghiêm trọng nhất”, đồng thời nhấn mạnh sự ủng hộ của Hoa Kỳ đối với “một trật tự dựa trên luật lệ ở Ấn Độ – Thái Bình Dương”, ám chỉ sự quyết đoán ngày càng tăng của Trung Cộng, hành vi trong khu vực, mà Washington đã nhiều lần tố cáo là “ép buộc”.

Ông Kritenbrink sẽ thảo luận “những thách thức” về nhân quyền, tìm cách tăng cường hợp tác về biến đổi khí hậu và thảo luận các cách để gây áp lực buộc chính quyền quân sự Myanmar ngừng bạo lực và cho phép tiếp cận nhân đạo mà  không bị cản trở. Ông cũng sẽ thảo luận về cách tăng cường các mối quan hệ kinh tế và “build back better” từ đại dịch COVID-19.

Thông báo về chuyến đi của ông Kritenbrink nhấn mạnh “vai trò trung tâm” của 10 thành viên ASEAN đối với các vấn đề khu vực, nhưng ông sẽ không đến thăm tân chủ tịch mới của khối là Campuchia, vốn đã xích lại gần Trung Cộng hơn bao giờ hết.