18/12/2019 | 3

Nhà ngoại giao hàng đầu của Hoa Kỳ tại Ukraine nghỉ việc trước chuyến thăm của ngoại trưởng Mike Pompeo

Nhà ngoại giao hàng đầu của Hoa Kỳ tại Ukraine nghỉ việc trước chuyến thăm của ngoại trưởng Mike Pompeo

Ảnh: Reuters

Nhà ngoại giao kỳ cựu của Hoa Kỳ tại Ukraine và một nhân chứng quan trọng trong cuộc điều tra luận tội, ông Bill Taylor, sẽ nghỉ việc. Ông Taylor, người từng được Ngoại Trưởng Mike Pompeo tuyển dụng để thay thế người tiền nhiệm Marie Yovanovitch, sẽ từ chức vào đầu tháng 1.

Ông Taylor là một trong những người có liên quan đến nỗ lực của Tổng Thống Trump cùng luật sư cá nhân Rudy Giuliani để buộc Tổng Thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy thực hiện một cuộc điều tra gây tổn hại cho các đối thủ chính trị của Tổng Thống Hoa Kỳ bằng cách giữ lại số tiền viện trợ quân sự cho Ukraine. Khi nỗ lực này được công khai, ông Taylor là người đã viết rằng “việc giữ lại viện trợ quân sự để đổi lấy các cuộc điều tra là điên rồ.” Bài viết này đã khiến ông Taylor trở thành nhân chứng quan trọng trong quá trình luận tội tại Hạ viện. Quá trình luận tội lên đến đỉnh điểm vào thứ tư (ngày 18 tháng 12), khi Hạ Viện bỏ phiếu truy tố Tổng Thống Trump hai tội danh là lạm quyền và cản trở Quốc Hội điều tra. ABC News dẫn lời hai nguồn thạo tin cho biết ông Taylor nghỉ việc do hợp đồng tạm thời của ông sẽ hết hạn vào ngày 8 tháng 1.

Theo nguồn tin trên, ông Taylor có thể sẽ bàn giao lại trách nhiệm vào ngày 1 và chính thức nghỉ việc vào ngày 2 tháng 1.  Hiện tại, ứng cử viên tiềm năng của chính quyền Tổng Thống Trump cho cương vị đại sứ tại Ukraine vẫn đang được xem xét, nhưng bà Kristina Kvien có thể sẽ là nhà ngoại giao hàng đầu trong thời điểm hiện tại.

Mộc Miên