12/04/2021 | 15

Nhà ngoại giao hàng đầu của Hoa Kỳ chỉ trích Trung Cộng và tuyên bố rằng “cần phải điều tra rõ” nguồn gốc của COVID-19

Nhà ngoại giao hàng đầu của Hoa Kỳ chỉ trích Trung Cộng và tuyên bố rằng “cần phải điều tra rõ” nguồn gốc của COVID-19

Tin từ WASHINGTON, DC – Vào hôm Chủ nhật (11/4), ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken cho biết việc Trung Cộng không cung cấp quyền tiếp cận cho các chuyên gia y tế toàn cầu khiến đại dịch COVID-19 trở nên trầm trọng hơn, và việc “điều tra rõ” của nguồn gốc của coronavirus mới là vô cùng quan trọng. Những lời lẽ sắc bén từ nhà ngoại giao hàng đầu của Hoa Kỳ nhấn mạnh những lời chỉ trích từ các thành viên khác của chính quyền ông Biden về sự thiếu minh bạch của Bắc Kinh trong những ngày đầu quan trọng của đại dịch.

Trong một cuộc phỏng vấn với chương trình “Meet the Press” của NBC, ông Blinken cho biết Trung Cộng không cho phép các chuyên gia quốc tế tiếp cận hoặc chia sẻ thông tin theo thời gian thực để cung cấp sự minh bạch thực sự.

Ông  Blinken cho biết kết quả của việc này là virus “vượt khỏi tầm kiểm soát nhanh hơn, và tạo ra những hậu quả nghiêm trọng hơn nhiều so với những gì có thể xảy ra”. Vào ngày 30 tháng 3, tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, cho biết rằng dữ kiện bị giữ lại từ các nhà điều tra của WHO, những người đến Trung Cộng để nghiên cứu nguồn gốc của đại dịch.

Một báo cáo của WHO, được viết chung với các nhà khoa học Trung Cộng, được công bố vào thời điểm đó cho biết virus có thể được truyền từ dơi sang người thông qua một loài động vật khác và việc rò rỉ trong phòng thí nghiệm là “cực kỳ khó xảy ra”. Ông Tedros cho biết vấn đề này cần được điều tra thêm. (BBT)