09/07/2014 | 1

Nhà ngoại giao CSVN bị dân chúng Cambodia biểu tình chống đối

Nhà ngoại giao CSVN bị dân chúng Cambodia biểu tình chống đối

Cảnh sát Cambodia đã giải tán hơn 100 nhà sư và những người tham dự một cuộc biểu tình phản đối Việt Nam, sau khi một nhà ngoại giao Cộng Sản Việt Nam tuyên bố rằng các tỉnh miền Nam Việt Nam, mà người Cambodia gọi là Kampuchea Krom, đã thuộc lãnh thổ Việt Nam từ lâu, trước khi chính quyền thực dân Pháp chính thức chuyển giao đất đai vào năm 1949.

Tin của báo Shanghai Daily hôm Thứ Ba ngày 8 tháng 7 tường thuật rằng ông Trung Văn Thông, phát ngôn viên của Toà Ðại Sứ Cộng Sản Việt Nam tại Phnompenh, hồi tháng trước nói với giới truyền thông địa phương rằng: “…Nước Pháp không cắt vùng đất Kampuchea Krom của người Khmer để trao lại cho Việt Nam, mà khu vực miền Nam này đã là lãnh thổ của Việt Nam từ lâu, và do đó, tin tức cho rằng Cambodia đã mất đất vào tay Việt Nam là không có căn cứ, và không có chứng cớ…”

Tờ báo dẫn lời ông Mao Pises, chủ tịch Liên Đoàn Trí Thức Và Sinh Viên Cambodia, đòi ông Trung Văn Thông phải xin lỗi về những lời tuyên bố mà đoàn người biểu tình cho là “có tính mạ lỵ”. Ông Pises đe dọa rằng, nếu nhà ngoại giao CSVN này không xin lỗi thì trong vòng 3 tháng, họ sẽ tổ chức một cuộc biểu tình rầm rộ hơn nữa.

Ông Trung Văn Thông hôm Thứ Ba tuyên bố, ông không có ý định xin lỗi về những tuyên bố của mình, bởi vì miền Nam Việt Nam là thuộc về Việt Nam. Nhà ngoại giao Cộng Sản Việt Nam này cho rằng, chính những người biểu tình mới vi phạm luật pháp Cambodia và luật pháp quốc tế.

Trong khi đó thì cảnh sát Cambodia cho biết, họ giải tán đám đông để duy trì trật tự xã hội và an ninh công cộng, vì nhóm người này đã biểu tình mà không xin phép trước với nhà cầm quyền ở Phnompenh.

Tạo bất ổn ở khu vực biên giới phía Nam của VIệt Nam với Cambodia vẫn luôn là một thủ đoạn của Trung Cộng mỗi khi đối đầu với Việt Nam. (NLD)