04/02/2015 | 1

Nhà ngoại giao Bắc Hàn “mất tích” tại Việt Nam

Nhà ngoại giao Bắc Hàn “mất tích” tại Việt Nam

Tờ Segye Ilbo dẫn lời một nguồn tin chuyên nghiên cứu về các vấn đề Bắc Triều Tiên, cho biết chính quyền Bình Nhưỡng hiện đang truy lùng người đàn ông khoảng 30 tuổi. Ông này mới tới nhận nhiệm vụ tại Việt Nam mà không mang theo gia đình.

Cũng theo nguồn tin này, Bắc Hàn đã yêu cầu chính quyền Việt Nam truy tìm nhà ngoại giao cấp bậc không cao này.

Tờ báo Segye Ilbo trích lời cơ quan tình báo quốc gia Nam Hàn nói rằng Seoul không có thông tin gì về việc trên.

Đây là lần đầu tiên một nhà ngoại giao đại diện cho chính quyền Bình Nhưỡng tìm đường sang nước khác từ Việt Nam, nhưng đây là lần đầu tiên có tin một nhà ngoại giao đại diện cho chính quyền Bình Nhưỡng tìm đường sang nước khác từ Việt Nam.

Trong năm 2000, một nhà ngoại giao cấp cao Bắc Hàn ở Thái Lan từng xin tị nạn ở Nam Hàn với ba người thân trong gia đình. Ba năm trước đó, đại sứ Bắc Hàn ở Ai Cập cũng đã xin tị nạn ở Hoa Kỳ cùng với vợ. Năm ngoái, nhà ngoại giao phụ trách về thương mại của Bắc Hàn ở Ethiopia cũng đã xin tị nạn ở Hàn Quốc.

Việt Nam và Bắc Hàn có quan hệ ngoại giao hơn 65 năm. Hà Nội vẫn cho rằng quan hệ hai nước là di sản quý báu, là tấm gương cho Việt Nam học tập. Sự việc lần này, không biết có phải là tấm gương cho các nhà ngoại giao Cộng Sản Việt Nam noi theo không.

Thanh Lan / SBTN