Đang tải...
30/11/2019 | 1

Nhà nghiên cứu Bill Hayton: chính sách quốc phòng CSVN có mâu thuẫn

Nhà nghiên cứu Bill Hayton: chính sách quốc phòng CSVN có mâu thuẫn

Tin từ London: Tiến sỹ Bill Hayton từ Viện Chatham House (London, Anh Quốc) cho rằng có “mâu thuẫn” trong chính sách đối ngoại quốc phòng CSVN theo Sách trắng Quốc phòng 2019 mà Hà Nội mới công bố.

Trao đổi trong Bàn tròn thứ Năm tuần này của BBC News Tiếng Việt, tiến sỹ Bill Hayton nói chính sách quốc phòng 4 “không” của Việt Nam mâu thuẫn với thực tế. Vì nếu thực hiện điều thứ tư “không sử dụng và đe dọa sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế”, thì Việt Nam không cần có sự tồn tại của quân đội.

Ông Hayton, người còn là nhà báo và biên tập viên nhiều năm làm việc tại BBC, theo dõi tin tức châu Á, Đông Nam Á và Việt Nam, nói rằng ông thấy mâu thuẫn thứ 2 là Việt Nam cho dù nói rằng không dựa vào nước này để chống nước khác, nhưng lại có nói “dựa trên tình hình cụ thể thì Việt Nam có thể cân nhắc thiết lập quan hệ quân sự với một nước khác.”

Ông cho rằng “tình hình cụ thể” ở đây có thể là sự đe doạ của Trung Cộng ở Biển Đông.

Hayton cũng cho rằng Việt Nam và Hoa Kỳ khó có thể thiết lập quan hệ quốc phòng mật thiết vì khác biệt về dân chủ và nhân quyền. Thêm nữa, Hoa Kỳ đang tìm cách rút quân khỏi nhiều quốc gia để giảm chi phí quân sự.

Chính sách 4 không của Việt Nam mới công bố là: không liên minh quân sự với nước nào, không liên kết với nước nào để chống nước khác, không cho nước nào đặt căn cứ quân sự ở Việt Nam, và không sử dụng và đe dọa sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế.

Quốc Tuấn

Loading...