06/02/2018 | 2

Nhà nghiên cứu Biển Đông bị thành ủy Đà Nẵng cảnh cáo vì đăng bài trên Facebook

Nhà nghiên cứu Biển Đông bị thành ủy Đà Nẵng cảnh cáo vì đăng bài trên Facebook

Ông Trần Đức Anh Sơn, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế - Xã hội Đà Nẵng. (Ảnh: RFA)

Một nhà nghiên cứu về Biển Đông vừa bị thành ủy Đà Nẵng cảnh cáo do đăng bài trên mạng xã hội Facebook.

BBC hôm Thứ Ba 6 tháng 2 trích dẫn thông cáo của ủy ban kiểm tra thành ủy Đà Nẵng nói rằng, vi phạm của Tiến sĩ Trần Đức Anh Sơn, phó viện trưởng Viện Nghiên Cứu Phát Triển Kinh Tế Xã Hội Đà Nẵng, là “viết và đăng tin bài trên mạng xã hội có nội dung sai sự thật, bịa đặt, không đúng với quan điểm của đảng, pháp luật của nhà nước”.

Tuy nhiên, thông cáo không chỉ rõ những bài viết nào của ông Sơn bị cho là vi phạm.

Trong một bài viết mới đây trên mạng, ông Sơn cho hay đã “nhận được yêu cầu giải trình” về những gì ông viết trên Facebook trong ba năm qua.

Ông Trần Đức Anh Sơn được nhiều người biết đến về những công trình nghiên cứu về Biển Đông và chủ quyền của Việt Nam ở Hoàng Sa và Trường Sa. Nhật báo New York Times của Hoa Kỳ từng có bài về nhà nghiên cứu này.

Theo tờ New York Times, ông Sơn sinh năm 1967 tại Huế. Cha ông chết năm 1970 trong khi chiến đấu trong Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.

Ông Sơn lớn lên trong nghèo khó, trở thành sinh viên xuất sắc của trường Đại Học Huế, nơi ông làm khóa luận về đồ sứ thời nhà Nguyễn. Ông Sơn sau đó trở thành giám đốc Bảo Tàng Mỹ Thuật Cung Đình Huế.

Nhiều năm trước, chính quyền thành phố Đà Nẵng đề nghị ông Sơn đi tìm tài liệu và bản đồ trên khắp thế giới để hỗ trợ chứng cứ cho tuyên bố chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông. Ông Sơn cho biết đã tìm thấy bằng chứng trong hơn 50 cuốn sách bằng các tiếng Anh, Pháp, Hoà Lan, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha, về việc một nhà thám hiểm Việt Nam thời Nguyễn đã cắm cờ ở Hoàng Sa và Trường Sa vào những năm 1850.

Ông cho rằng Việt Nam nên thách thức các hoạt động của Trung Cộng tại một số đảo thuộc các vùng biển đang tranh chấp, như Philippines đã làm và đã thành công. Tuy nhiên, đề nghị này của nhà nghiên cứu đã bị làm ngơ.

Huy Lam / SBTN