07/07/2021 | 24

Nhà máy Việt Nam cung cấp chỗ ngủ cho nhân viên nhằm tránh gia tăng tình trạng lây nhiễm COVID-19

Nhà máy Việt Nam cung cấp chỗ ngủ cho nhân viên nhằm tránh gia tăng tình trạng lây nhiễm COVID-19

Việt Nam đang phải cố gắng hết sức để bảo vệ danh tiếng của mình như một bộ phận quan trọng trong chuỗi cung ứng kỹ thuật toàn cầu khi nhà cầm quyền đang căng mình chống chọi với sự trở lại của Covid-19 bằng cách cho hàng nghìn công nhân ngủ lại nhà máy nhằm giảm thiểu sự gián đoạn hoạt động sản xuất.

Tại các trung tâm sản xuất quan trọng phía Bắc như Bắc Ninh và Bắc Giang, nơi đặt trụ sở của Công ty Điện tử Samsung và các nhà cung cấp hàng đầu của công ty Apple, chính quyền tại đây cho biết có khoảng 150,000 công nhân đang phải sinh hoạt tại các khu công nghiệp để giảm nguy cơ lây nhiễm.

Theo trung tâm truyền thông của thành phố cho biết tại Saigon, 22 công ty với lực lượng lao động 25,000 người cũng đã thiết lập chỗ ngủ cho nhân viên với số lượng chưa thể xác định. Những nhân viên tại nhà máy ngủ trên những chiếc giường tầng bằng kim loại trải chiếu tre và giường cũi trong ký túc xá tạm bợ cũng như trong những chiếc lều trải trên nền xi măng bên trong các gian phòng lớn, và bị cô lập cho đến khi có kết quả xét nghiệm âm tính sau lần họ trở về nhà.

Theo Nguyễn Thị Mai, 28 tuổi, đang làm việc cho một nhà cung cấp của Samsung ở Bắc Giang cho biết, ban đầu cô thấy không quen khi phải sống trong nhà máy và lúc đầu cô cảm thấy khó ngủ nhưng cô và các đồng nghiệp hiểu rằng việc này là cần thiết và tình hình này chỉ diễn ra tạm thời. Nhà cầm quyền hiện đang cố gắng bảo vệ các lợi ích kinh tế dựa vào lao động chân tay để bảo đảm các nền kinh tế phụ thuộc vào sản phẩm xuất cảng từ các nhà máy trên tiếp tục phát triển.