28/05/2015 | 0

Nhà máy thép gần 9 tỷ Mỹ kim bỏ hoang nhiều năm

Nhà máy thép gần 9 tỷ Mỹ kim bỏ hoang nhiều năm

Tài sản của dự án chủ yếu là của các ngân hàng, tổng số vốn công bố là gần 9 tỷ Mỹ kim, dự án Nhà máy liên hợp gang thép được Ban Quản trị khu kinh tế Hà Tĩnh cấp giấy phép từ tháng 6 năm 2007, nằm trên diện tích đất gần 26 hecta tại xã Kỳ Thịnh, Hà Tĩnh. Ngoài chủ đầu tư là Công ty cổ phần Gang thép Hà Tĩnh, dự án còn có hai cổ đông chính là Công ty Vạn Lợi và Công ty đầu tư khoáng sản Hợp Thành, đều có văn phòng ở Hà Nội. Mục tiêu đặt ra là đến tháng 8 năm 2010, nhà máy sẽ xuất xưởng tấn phôi thép đầu tiên. Theo tính toán của nhà chức trách Hà Tĩnh, dự án hoàn thành có thể giải quyết việc làm cho khoảng 2,000 công nhân.

Tuy nhiên, nhiều năm nay, khu vực này không có bóng một người làm việc. Từ khi được các ngân hàng rót vốn, dự án vẫn không có thêm tiến triển đáng kể nào. Trong thời gian 2010-2015, công trình vẫn nằm im lìm trên khu đất ngay ngã ba Vũng Áng. Để tránh mất cắp vật liệu, chủ đầu tư đã điều khoảng 20 bảo vệ túc trực xung quanh khuôn viên nhà máy. Sau 8 năm không thu về được kết quả, các ngân hàng được yêu cầu phải phối hợp với Công ty cổ phần gang thép Hà Tĩnh lập kế hoạch, có phương án bảo vệ tài sản, giải quyết thanh lý dự án.

Sau khi Ban Quản trị Khu kinh tế giao chủ đầu tư và ngân hàng giải quyết các cơ sở vật chất, các đơn vị này có thể sẽ thuê cơ quan định giá, bán lại tài sản theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, với hiện trạng bây giờ, giá trị thu về sẽ hao hụt rất nhiều.

Thanh Lan / SBTN