09/10/2017 | 1

Nhà máy sản xuất xe vận tải Navistar Mexico nguy cơ đình đốn vì Mỹ nâng thuế nhập cảng

Nhà máy sản xuất xe vận tải Navistar Mexico nguy cơ đình đốn vì Mỹ nâng thuế nhập cảng

Nuevo Leon, Mexico. (Reuters)- Tương lai của nhà máy lắp ráp xe hơi khổng lồ Escobedo Navistar của Mexico tuỳ thuộc Hiệp ước Mậu dịch Tự do Bắc Mỹ NAFTA, một thoả ước đang ngày càng trở nên bấp bênh.

Navistar là nhà máy sản xuất xe vận tải lớn nhất thế giới hiện nay, thuộc sở hữu của một công ty Hoa Kỳ, rộng 100 mẫu tây, toạ lạc tại Nuevo Leon ở miền bắc Mexico. Navistar  xuất cảng sang 30 quốc gia. Hơn ¾ số lượng xe vận tải của công ty này sản xuất tại Mexico, sau đó được đưa sang Bắc Mỹ. Navista phát triển mạnh nhờ được miễn thuế nhập cảng các loại phụ tùng xe, theo khuôn khổ của Hiệp ước NAFTA.

Vào Năm 1993, họ chỉ xuất cảng 1,040 chiếc. Đến năm 2016, Novistar đã xuất 106,161 chiếc cho thị trường Bắc Mỹ.

Các nhà thương thuyết Hoa Kỳ, Mexico và Canada trong tuần này sẽ lại tham dự các cuộc họp ở Washington, vòng đàm phán thứ tư để thảo luận về việc sửa đổi NAFTA.

Có nhiều dấu hiệu cho thấy các cuộc thương lượng giữa chính phủ Trump và đại diện Mexico, Canada đang lâm vào tình trạng bế tắc. Các viên chức Mexico chỉ trích tổng thống Trump đang hướng đến cuộc chiến bảo hộ thương mại trong vùng bằng chính sách “Nước Mỹ trên hết” bằng cách dựng lên vô số những rào cản thương mại.

Thực tế cho thấy, nhiều nhà máy của Mexico đã phải tìm kiếm các khách hàng khác thay vì chỉ có Hoa Kỳ, vì sợ rằng tổng thống Trump sẽ hủy bỏ NAFTA. (Song Châu)

 

TAGS: navistar