Đang tải...
07/09/2019 | 6

Nhà máy nhiệt điện 2 tỷ Mỹ kim sắp thành sắt vụn vì thiếu 2,000 tỷ đồng

Nhà máy nhiệt điện 2 tỷ Mỹ kim sắp thành sắt vụn vì thiếu 2,000 tỷ đồng

Ảnh: VTC

Tin Vietnam.- Báo Vietnamnet ngày 6 tháng 9 năm 2019 loan tin, nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2, huyện Thái Thuỵ, tỉnh Thái Bình đã được hoàn thành hơn 84% với tổng số tiền 32,000 tỷ đồng đang đứng trước nguy cơ trở thành đống sắt vụn vì thiếu 2,500 tỷ đồng.

Ông Bùi Sơn Trường, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Xây lắp Dầu khí Việt Nam là Tổng thầu dự án cho biết, từ đầu năm 2019 đến nay, hoạt động của dự án này chỉ là duy tu, bảo dưỡng vì thiếu tiền, do vướng mắc về cơ chế tài chính. Theo ông Nguyễn Hoàng Lâm, Phó trưởng ban cai quản dự án thì dòng tiền đầu tư cho dự án đang bị tắc nghẽn. Tổng mức đầu tư của dự án là 41,799 tỷ đồng, trong đó 70% là vốn vay, 30% vốn của chủ sở hữu. Đến nay, việc tiếp tục gia hạn giải ngân phần vốn vay ngoại quốc vẫn chưa được cấp có thẩm quyền đồng ý. Còn nguồn vốn vay trong nước thì các ngân hàng vẫn chưa xem xét, cấp tín dụng. Nguyên nhân là do vượt hạn mức, và dự án chưa được đưa vào danh sách cấp tín dụng.

Ông Lâm cho rằng, hiện dự án chỉ cần khoảng 2,500 tỷ đồng là có thể hoạt động, và số tiền này không phải là lớn so với tổng vốn đầu tư. Nhưng nếu không có nó vì cơ chế không được gỡ bỏ, thì dự án có nguy cơ trở thành đống sắt vụn.

Ông Nguyễn Thanh Lương, Phó ban điều hành dự án cho hay, dự án không chỉ thiếu tiền để tiếp tục thực hiện phần công trình còn lại, mà còn nợ lương các nhà thầu, dẫn đến việc công nhân phải nghỉ việc vì không được trả lương.

Ở Việt Nam, chuyện  này không mới. Nếu dự án trên phải trở thành đống sắt vụn, thì 32,000 tỷ đã đầu tư sẽ được chia đều trên đầu hơn 90 triệu người dân Việt Nam, với cái tên gọi “nợ công”.

An Nhiên

Loading...