11/10/2016 | 1

Nhà máy nguyên tử của Trung Cộng trên Biển Đông đe dọa môi trường thế giới

Nhà máy nguyên tử của Trung Cộng trên Biển Đông đe dọa môi trường thế giới

Lò nguyên tử nhỏ của Trung Cộng. (Ảnh: SCMP)

Báo South China Morning Post hôm Thứ Ba 11 tháng 10 dẫn lời một nhà nghiên cứu giấu tên, nói rằng những nhà máy điện nguyên tử trên Biển Đông sẽ mang đến mối đe dọa khủng khiếp về thảm họa môi trường. Bởi vì trong trường hợp chỉ một lò nguyên tử bị hư hại, chất thải phóng xạ có thể ảnh hưởng không những đến mọi quốc gia lân cận, mà còn lan rộng ra khắp thế giới, nhờ những luồng nước ngầm rất mạnh trong khu vực.

Truyền thông Trung Cộng và Hong Kong cho biết, các nhà nghiên cứu tại Viện Công Nghệ An Toàn Năng Lượng Hạt Nhân thuộc Học Viện Khoa Học Trung Cộng, đặt trụ sở tại thành phố Hợp Phì, tỉnh An Huy, đang triển lãm loại lò nguyên tử kích thước nhỏ, đặt vừa trong một thùng chứa hàng dài 6.1 mét, cao 2.6 mét, với công suất 10 megawatt nhiệt năng, đủ cung cấp điện cho khoảng 50,000 gia đình.

Chương trình nghiên cứu này đang được quân đội Trung Cộng tài trợ một phần.

Nhóm nghiên cứu thừa nhận công nghệ mà họ sử dụng tương tự với loại lò phản ứng nhiệt làm mát bằng chì, do hải quân Liên Xô lắp đặt trong các tàu ngầm nguyên tử từ thập niên 1970.

Báo South China Moring Post dẫn lời một nhà nghiên cứu môi trường biển tại Đại Học Hải Dương Trung Cộng ở Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, cảnh cáo rằng chất thải phóng xạ từ một nhà máy nguyên tử vào đại dương có thể thay đổi hệ thống sinh thái của toàn vùng chung quanh một hòn đảo.

Theo nhà nghiên cứu giấu tên này, nhiều loài cá và sinh vật biển sẽ không có khả năng thích nghi với sự thay đổi đột biến trong môi trường bởi các hiện tượng mất muối diện rộng và tăng nhiệt.

Học giả này nói rằng Hoa Lục có thể chưa thấy ảnh hưởng ngay, nhưng chất thải phóng xạ rốt cuộc sẽ nằm trong hải sản và cũng có thể dạt tới những bờ biển xa.

Huy Lam / SBTN