16/05/2017 | 2

Nhà máy lọc dầu lớn thứ hai Việt Nam hoãn việc khởi động tới 2018

Nhà máy lọc dầu lớn thứ hai Việt Nam hoãn việc khởi động tới 2018

Ảnh: KPS

Trở ngại trong những cuộc chạy thử tại nhà máy lọc dầu lớn thứ hai Việt Nam làm trì hoãn việc khởi động nhà máy này cho đến năm 2018.

Reuters cho hay như vậy hôm Thứ Hai 15/05, trích dẫn một thông cáo trên trang mạng chính phủ và một nguồn tin thân cận với vấn đề.

Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn, với kinh phí 9 tỉ Mỹ kim, công suất dự trù 200,000 thùng dầu một ngày, sẽ biến dầu thô chở từ Kuwait sang Việt Nam thành dầu khí hóa lỏng, xăng, diesel, nhiên liệu máy bay và sản phẩm hóa dầu. Theo Vụ Ngân Sách Nhà Nước thuộc Bộ Tài Chính CSVN, trong 10 năm tới, ước tính Tập Đoàn Dầu Khí Việt Nam (PVN) phải bỏ ra từ 1.5 tỷ đến 2 tỷ Mỹ kim để bù lỗ cho dự án này. Điều đáng nói là Nghi Sơn có tới trên 70% vốn của nước ngoài, PVN chỉ là cổ đông nội địa duy nhất góp vốn vào dự án.

Ông Trương Đình Tuyển, nguyên bộ trưởng Bộ Thương Mại, nay là Bộ Công Thương CSVN, nói tại một buổi hội thảo sáng Thứ Ba 16/05 rằng, nhà máy lọc dầu Nghi Sơn gặp bất lợi khi thuế nhập cảng xăng dầu của Việt Nam sẽ giảm theo lộ trình ký kết các hiệp định thương mại tự do. Nhà cầm quyền CSVN từng cam kết giữ thuế nhập cảng xăng dầu không thấp hơn 7% để bảo hộ cho nhà máy lọc dầu Nghi Sơn trong thời gian 10 năm. Nhưng theo các thương ước với ASEAN và Nam Hàn, thuế nhập cảng xăng từ năm 2023 sẽ xuống tới 5% và từ năm 2024 là 0%.

Huy Lam / SBTN