06/01/2015 | 4

Nhà máy in tiền Việt Nam độc quyền sản xuất vàng lá

Nhà máy in tiền Việt Nam độc quyền sản xuất vàng lá

Nhà máy in tiền còn được phép tổ chức chế bản in, tạo khuôn đúc tiền, khuôn vàng miếng, được nhập khẩu hoặc nhận ủy thác nhập khẩu nguyên liệu, vật tư, thiết bị, phụ tùng thay thế phục vụ in, đúc tiền và giấy tờ có giá của Nhà máy và doanh nghiệp khác…

Cách nay 3 năm, để thực hiện chính sách độc quyền sản xuất vàng lá tại Việt Nam, Ngân hàng Nhà Nước Cộng sản Việt Nam đã đình chỉ hoạt động của ít nhất 17 công ty kinh doanh vàng bạc và sản xuất vàng lá tư nhân tại Việt Nam.

Với quyết định số 1623 ban hành ngày 23/8/2012, Ngân Hàng Nhà Nước giao cho Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn, viết tắt là SJC, độc quyền sản xuất vàng miếng với thương hiệu SJC lưu thông trên thị trường toàn quốc.

Nay với chủ trương trao quyền sản xuất vàng lá cho Nhà máy in tiền Quốc gia của nhà nước, coi như toàn bộ việc sản xuất và kinh doanh vàng lá trong khu vực tư nhân ở Việt Nam bị xoá bỏ hoàn toàn.

Cũng nằm trong chủ trương độc quyền này, việc huy động vàng trong dân cũng được đề cập tới nhiều lần. Thống kê của Ngân Hàng Nhà Nước và Hiệp Hội kinh doanh vàng Việt Nam cho biết, có khoảng từ 300 đến 500 tấn vàng đang nằm trong dân, không do sự quản lý của nhà nước. Ngoài ra, số vàng người dân gửi trong các Ngân hàng thương mại có lúc lên tới 200 tấn.

Nhà nước muốn nắm được nguồn vàng dự trữ trong dân này, để phục vụ các chương trình phát triển kinh tế lớn lao, vừa tránh tình trạng thiếu vốn, vừa khỏi lãng phí một nguồn lực kinh tế.

Nhiều giải pháp huy động vàng trong dân đã từng được đề cập như lập sàn giao dịch vàng quốc gia, phát hành chứng chỉ huy động vàng…nhưng tất cả đều thất bại. Bởi lẽ nền kinh tế Việt Nam vẫn tiềm ẩn nguy cơ lạm phát nên người dân có thói quen mua vàng hay đồng đô-la để tích trữ dù không có lời nhiều. Đó là khối tài sản nắm trong tay mà mọi người tin chắc là không bao giờ bị mất giá trị.

Đối với người dân Việt Nam, do quá nhiều kinh nghiệm trong quá khứ, thắt chặt túi vàng vẫn khôn ngoan hơn là phó thác nó vào tay một chính phủ, mà tay nghề làm kinh tế thật không đáng tin.

Tú Thanh / SBTN