Nhà máy giấy Lee & Man vẫn xả thải bốc mùi hôi thối

Bất chấp phản ứng của người dân Mái Dầm về mùi hôi xả thải của nhà máy, và các cảnh báo của các nhà khoa học về viễn cảnh một formosa ở đồng bằng sông Cửu Long, vào cuối tháng 10 năm ngoái, nhà máy giấy Lee & Man do Trung Cộng đầu tư tại thị trấn Mái Dầm, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang đã được cấp phép vận hành.

Những than phiền về mùi hôi của nhà máy giấy Lee & Man được nhóm phóng viên ghi nhận trong clip là vào đầu tháng 1 năm 2018. Những người dân này sinh sống dọc bờ sông nơi đặt nhà máy. Các nhà khoa học nói rằng khu vực Tây Nam bộ có địa hình thấp, hệ thống sông ngòi đan xen nên với chuyện sản xuất bột giấy từ gỗ phải dùng nhiều hóa chất, tất yếu ô nhiễm môi trường. Chưa kể là bên trong Lee & Man còn có nhà máy nhiệt điện chạy than cũng của Trung Cộng.

Bằng vẻ cam chịu, cư dân nơi đây bi quan nói rằng giờ thì chẳng còn biết kêu ai về chuyện hôi thối này nữa, vì ông chính quyền đã cấp phép cho nhà máy hoạt động. Năm hết tết đến, đất đai, mồ mả ông bà ở đây cả nên người dân đành chịu đựng và phải tìm cách quen dần với chuyện sống chung với ô nhiễm do Lee & Man gây ra.