15/07/2015 | 2

Nhà máy điện Vĩnh Tân 2 lại xả khói, chính quyền Bình Thuận “lên ruột”

Nhà máy điện Vĩnh Tân 2 lại xả khói, chính quyền Bình Thuận “lên ruột”

Khói bụi thải ra từ Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2.

Được biết, nhà máy do nhà thầu Trung Cộng thi công, công nghệ cũng của họ. Bên cạnh đó, ngoài việc dùng than để làm nhiên liệu, nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân còn dùng cả dầu để đốt nên việc gây ô nhiễm môi trường là điều không thể tránh khỏi.

Trong văn bản gửi cho Tổng công ty phát điện 3, Chủ tịch tỉnh Bình Thuận đã yêu cầu triển khai các biện pháp khắc phục tình hình ô nhiễm, kể cả việc cho tạm dừng tổ máy số 2.

Trong khi đó, công an tỉnh chỉ thị các đơn vị tăng cường công tác nắm tình hình, để kịp thời bảo đảm an ninh trật tự tại địa phương. Nhắc lại trước đó, vào ngày 14 và 15/4, trước việc nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 xả thải gây ô nhiễm, hàng ngàn người ở xã Vĩnh Tân đã gây bạo loạn, chặn đường Quốc lộ 1 khiến chính quyền tỉnh Bình Thuận phải điêu đứng. Cho dù sau đó, chính quyền CSVN đã cho bắt những người năng nổ trong cuộc bạo loạn để xét xử.

Về phần mình, vào ngày 15/7, Tổng công ty phát điện 3 đã có văn bản xác nhận và giải thích việc nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 xả khói đen vào môi trường.

Trong văn bản này, Tổng công ty phát điện 3 chẳng những thừa nhận việc xả khói đen vào ngày 2 và 10/7. Giải thích về vụ việc trên, tổng công ty cho biết là do trong quá trình vận hành, nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 bị sự cố, tổ máy số 2 gây nghẹt đường dẫn tro từ phễu thu tro tại bộ lọc tĩnh điện, dẫn đến có khói đen ra môi trường.

Khi đã sử dụng một nhà máy điện với công nghệ cũ, việc sửa chữa cải tiến để nó không thải khói ô nhiễm là rất khó, trong một số trường hợp là bất khả thi. Một lần nữa, đây là một ví dụ cho thấy sự ngu dốt của CSVN trong việc sử dụng công nghệ lạc hậu từ Trung Cộng vì ham rẻ và tư lợi.

Ngọc Quân / SBTN