28/11/2015 | 0

Nhà máy điện chạy than đá gây ô nhiễm đe doạ sức khoẻ của dân

Nhà máy điện chạy than đá gây ô nhiễm đe doạ sức khoẻ của dân

Tại một thành phố miền bắc Việt Nam hồi tháng Bảy qua, nhiều cư dân chứng kiến cảnh tro than đá quện thành bùn trút xuống làm ngập một khu phố sau cơn mưa lớn. Nhiều cư dân trong vùng buộc phải đưa con em của họ di tản đến vùng cao hơn. Bùn tro than đóng cứng trước nhà cư dân trong làng sau mấy ngày khô hạn, khiến hàng chục gia đình không mở được cửa căn nhà, và biến một thành phố ở phía bắc Việt Nam thành sa mạc.

Nhu cầu sử dụng điện tại Việt Nam đang tăng cao, từ 170 terawatt mỗi giờ trong năm nay, tăng gấp 5 năm lần trong vòng 15 năm nữa. Nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam tìm cách đáp ứng nhu cầu sử dụng điện bằng cách xây thêm nhà máy điện chạy bằng than đá sản xuất trong nước và nhập cảng từ ngoại quốc.

Trong vòng 15 năm tới, than đá sẽ chiếm đến 56% nguồn năng lượng sử dụng cho các nhà máy điện tại Việt Nam. Khói than đá gây ô nhiễm môi sinh nay trở thành thảm hoạ môi sinh. Lũ lụt và lở đất vì việc khai thác mỏ than ở miền bắc Việt Nam làm chết ít nhất 17 người hồi đầu năm nay. Các tổ chức dân sự xã hội của người Việt Nam đang cảnh cáo rằng lợi ích của nền kinh tế thu được từ các nhà máy điện chạy than đá không bù đắp nổi tác động của tình trạng ô nhiễm không khí, nước đối với sức khoẻ của con người.

Song Châu / SBTN