Nhà máy chưng cất rượu đế đầu tiên khai trương ở Dallas-Fort Worth

Nhà máy chưng cất rượu đế đầu tiên khai trương ở Dallas-Fort Worth

(courtesy of Su Ti)

Texas chứng kiến sự bùng nổ của các nhà máy chưng cất trong những năm gần đây, chủ yếu tập trung vào sản xuất rượu whisky. Đó là lý do tại sao Nhà máy chưng cất thủ công Su Ti là một nhà máy đặc biệt có một không hai. Nhà máy chưng cất mới mở ở Kennedale này là nhà máy đầu tiên ở Texas, và có thể cả Hoa Kỳ, chuyên về rượu đế, loại rượu gạo truyền thống Việt Nam chính thống.

Loại đồ uống có cồn làm từ gạo được biết đến nhiều nhất là rượu sake Nhật Bản. Sake khá tương đồng với rượu vang, với nồng độ cồn khoảng 14 phần trăm. Những gì Su Ti đang sản xuất có thể được so sánh với rượu mạnh hơn, với nồng độ cồn cao hơn từ 40 đến 45 phần trăm ABV.

Rượu đế được chưng cất ở Việt Nam trong nhiều thế kỷ – nhưng chỉ là không chính thức, vì sản xuất theo một dự án tại nhà, giống như moonshine. Khoảng một thập niên trước, lĩnh vực rượu đế bắt đầu nổi lên như một xu hướng toàn cầu khi các nhà máy chưng cất ở Việt Nam bắt đầu biến nó thành một ngành kinh doanh. cái tên Su Ti được ghép từ Suy Dinh và Tiến Ngô – “Su” + “Ti” – hai người bạn và người tỵ nạn Việt Nam.

Hai người khai trương nhà máy chưng cất vào ngày 23 tháng 11 ở Kennedale gần trung tâm thị trấn, nơi họ đang sản xuất hai sản phẩm: “Old Man”, một loại rượu đế 80 độ, và “Lion 45”, một loại rượu đế 90 độ. (BBT)