05/09/2014 | 1

Nhà máy chế tạo ethanol từ phế liệu bắp đi vào sản xuất ở Iowa

Nhà máy chế tạo ethanol từ phế liệu bắp đi vào sản xuất ở Iowa

Emmetsburg, Iowa. (Reuters) – Một trong những nhà máy đầu tiên sản xuất ethanol từ chất liệu phế thải của cây bắp vừa đi vào sản xuất ở Iowa hôm thứ Tư ngày 3 tháng 9, tuần này.

Nhà máy POET-DSM là một liên doanh giữa nhà sản xuất ethanol hàng đầu Hoa Kỳ POET LLC và tập đoàn thực phẩm và hóa chất Hòa Lan DSM. Đây là một trong những nhà máy lớn nhất sản xuất nhiên liệu sinh học tiên tiến trên quy mô thương mại. Buổi lễ khánh thành nhà máy có sự tham dự của Quốc Vương Hòa Lan Willem-Alexander.

Cơ sở trị giá 250 triệu Mỹ kim tọa lạc tại thành phố Emmetsburgh miền trung bắc Iowa, tiểu bang đứng số 1 về trồng bắp của Hoa Kỳ. Nhà máy sẽ sản xuất từ 7 triệu đến 12 triệu gallon ethanol trong năm nay, và dự trù tăng lên đến 25 triệu gallon hàng năm. Nhiên liệu để sản xuất ethanol gồm cùi bắp, lá và thân cây bắp, vốn là những chất liệu phế thải sau khi những hạt bắp được thu hoạch. Việc sản xuất nhiên liệu sinh học tiên tiến là một trọng tâm của chương trình Tiêu Chuẩn Nhiên Liệu Tái Sinh của chính phủ Hoa Kỳ vào năm 2007, để quảng bá cho các loại nhiên liệu sinh học từ bắp, gỗ vụn, cỏ và chất liệu phế thải từ các vụ mùa.

Ngoài nhà máy POET-DSM ở Iowa, còn có nhà máy của Abengoa Bioenergy ở Kansas dự trù sẽ khánh thành trong năm nay với sản lượng hàng năm 25 triệu gallon. Hãng DuPont cũng đang xây dựng một cơ sở sản xuất ethanol ở Nevada với sản lượng 30 triệu gallon. (H. Lam)