20/11/2016 | 1

Nhà máy bột giấy Lee & Man Hậu Giang của Trung Cộng bị buộc tạm dừng xây cất

Nhà máy bột giấy Lee & Man Hậu Giang của Trung Cộng bị buộc tạm dừng xây cất

Ảnh: Dân Việt

Tổng Cục Môi Trường thuộc Bộ Tài Nguyên Và Môi Trường Cộng Sản Việt Nam vừa yêu cầu công ty trách nhiệm hữu hạn Lee & Man Việt Nam- một công ty 100% vốn Hồng Kong – Trung Cộng- phải tạm dừng xây cất nhà máy bột giấy ở tỉnh Hậu Giang.

Báo Dân Trí dẫn lời ông Hoàng Văn Thức, phó tổng cục trưởng Tổng Cục Môi Trường, cho hay như vậy hôm Chủ Nhật ngày 20 tháng 11. Nhà máy giấy của Lee & Man đang bị các cơ quan hữu trách, bao gồm cả cảnh sát môi trường, của tỉnh Hậu Giang điều tra về việc tuân thủ luật lệ về môi trường. Mặc dù cuộc điều tra đang diễn ra, ông Hoàng Văn Thức tiết lộ rằng các giới chức đã phát hiện một số bất cập trong việc thẩm định và báo cáo tác động môi trường tại dự án này. Đặc biệt là Lee & Man đã xây dựng một số công trình bảo vệ môi trường nhưng chưa bảo đảm an toàn.

Nhà máy giấy của Lee & Man ở tỉnh Hậu Giang có ba cụm chính, gồm nhà máy giấy công suất 420,000 tấn một năm, nhà máy bột giấy 330,000 tấn một năm, và một số công trình hỗ trợ gồm hải cảng, nhà máy điện và khu giải quyết chất thải. Lee & Man bị buộc phải tạm dừng xây cất nhà máy bột giấy để chờ kết quả một cuộc duyệt xét của Bộ Tài Nguyên Và Môi Trường. Theo báo Dân Trí, ủy ban tỉnh Hậu Giang đã sai phạm khi cấp chứng nhận đầu tư cho nhà máy giấy của Lee & Man khi chưa có ý kiến của Bộ Công Thương vào năm 2006.

Huy Lam / SBTN