Nhà lập pháp Mỹ gốc Việt tố cáo Thượng nghị sĩ tiểu bang Washington chế giễu cách đánh vần họ Nguyễn

Nhà lập pháp Mỹ gốc Việt tố cáo Thượng nghị sĩ tiểu bang Washington chế giễu cách đánh vần họ Nguyễn

Ảnh: the Hill

Tin Washington State – Thượng nghị sĩ tiểu bang Washington State Joe Nguyễn của đảng Dân Chủ vừa lên tiếng tố cáo các đồng viện đã chế giễu cách đánh vần tên họ của ông tại phòng họp Thượng Viện.

Ông Joe Nguyễn là thượng nghị sĩ năm đầu tiên của nhiệm kỳ tại Thượng Viện tiểu bang Washington, công dân Hoa Kỳ gốc Việt cho ký giả của tạp chí The Stranger biết nội dung tập hồ sơ công bố hôm thứ Ba tố giác đồng viện của ông đã đưa ra những nhận định kỳ thị chủng tộc kỳ lạ. Ông Joe Nguyễn nói rằng sau khi ông thông qua dự luật đầu tiên hồi năm rồi, thượng nghị sĩ của đảng Cộng Hoà Phil Fortunato và lãnh tụ phe thiểu số Thượng Viện Mark Schoesler đã chế giễu cách đánh vần họ của ông.

Thượng nghị sĩ Joe Nguyễn thuật lại tuyên bố của Fortunato và Schoesler nói rằng họ sẽ phải làm việc một cách chăm chỉ để học cách đánh vần tên của Nguyễn và hy vọng đến cuối phiên họp quốc hội thì ông Joe Nguyễn sẽ có thể đánh vần tên của họ. Ông Joe Nguyễn bộc lộ sự chán nản, mệt mỏi khi nghe những câu nhận định có tính chất giễu cợt như thế.

Trả lời phỏng vấn của HuffPost, thượng nghị sĩ Joe Nguyễn nói rằng họ của ông rất phổ biến tại một quận đông người Việt Nam, và ông biết như thế từ khi còn ở trường tiểu học. Theo ông Joe,  cách nhận định của hai đồng viện ở Thượng Viện Washington như thế là thiếu nhân tính làm ông chán nản.

Sau sự kiện trên, thượng nghị sĩ Joe Nguyễn đã thảo luận về cách phát âm tên họ của ông với các đồng viện tại Thượng Viện để cố gắng giải quyết vấn đề. Ông nói rằng bất cứ khi nào có ai đó coi thường sự tồn tại của một con người thông qua cái tên của họ hoặc ý niệm nào khác cũng là thái độ xúc phạm cả một cộng đồng, và điều bất công đó sẽ buộc ông phải tranh đấu vì cộng đồng.

Song Châu