19/05/2019 | 0

Nhà lập pháp Cộng Hòa đầu tiên tuyên bố Tổng thống Donald Trump có thể bị luận tội

Nhà lập pháp Cộng Hòa đầu tiên tuyên bố Tổng thống Donald Trump có thể bị luận tội

Ông Justin Amash - Ảnh: Reuters

Washington, DC – Vào hôm thứ Bảy (18 tháng 5), dân biểu Cộng Hòa Justin Amash, người thường xuyên chỉ trích Tổng thống Donald Trump, đã trở thành nhà lập pháp Cộng Hòa đầu tiên nói rằng Tổng thống có các hành vi có thể bị luận tội.

Theo nội dung dòng tweet của ông Amash, báo cáo điều tra của Công tố viên Đặc biệt Robert Mueller cho thấy Tổng thống Trump đã tham gia vào các hành động, và thực hiện hành vi phù hợp với các tiêu chí luận tội. Ông Amash viết rằng, báo cáo của ông Mueller đưa ra nhiều ví dụ về hành vi phù hợp tất cả các yếu tố cản trở công lý, và chắc chắn bất kỳ ai không phải là tổng thống Hoa Kỳ sẽ bị truy tố dựa trên bằng chứng này.

Trước đó, Tổng thống Trump từng nói rằng bản báo cáo của ông Mueller kết luận Tổng thống không cản trở của công lý, nhưng trên thực tế ông Mueller yêu cầu Quốc hội tự đưa ra kết luận.

Ngoài ra, ông Amash cũng viết rằng Bộ trưởng Tư pháp William Barr có ý định lừa dối công chúng về nội dung bản báo cáo của ông Mueller, khi ông Barr đưa ra kết luận và lời khai trước Quốc hội.

Trong bức thư gửi Quốc hội, ông Barr nói rằng ông và Phó Bộ trưởng Tư pháp Rod Rosenstein kết luận cuộc điều tra không có đủ bằng chứng để chứng minh Tổng thống cản trở công lý, hay có hành động phi pháp để cản trở cuộc điều tra.

Những bình luận của ông Amash tương tự với nhận định các đảng viên Dân Chủ. Theo Reuters, vào ngày 8 tháng 5, chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho biết khả năng luận tội Tổng thống Trump ngày càng tăng, khi Tổng thống cố gắng ngăn cản hàng loạt trát tòa của Quốc hội trong các cuộc điều tra nhằm vào chính quyền. Tuy nhiên, nội bộ đảng Dân Chủ đang bị chia rẽ khi nhắc đến vấn đề luận tội, và bà Pelosi nhận định việc khởi động quá trình luận tội sẽ gây chia rẽ đất nước. (Mộc Miên)