09/11/2017 | 0

Nhà lập pháp chuyển giới đầu tiên ở Virginia: chiến thắng không chỉ nhờ giới tính

Nhà lập pháp chuyển giới đầu tiên ở Virginia: chiến thắng không chỉ nhờ giới tính

Manassas, Virginia. (Reuters) – Danica Roem là nhà lập pháp chuyển giới đầu tiên tại Hoa Kỳ. Cô được bầu vào một cơ quan lập pháp của tiểu bang Virginia, đánh bại một dân biểu kỳ cựu từng đưa ra một dự luật nhằm ngăn chặn người chuyển giới lựa chọn nhà vệ sinh của họ.

Nhưng khi trò chuyện với CBSN vào hôm qua 8 tháng 11, Roem nói rằng chiến thắng của cô không chỉ nhờ vào giới tính.

Tối Thứ Ba, Roem đánh bại dân biểu Bob Marshall để giành chiếc ghế ở Quận 13, nói rằng chiến dịch của cô nhắm vào “những vấn đề bình đẳng trong cuộc sống,” gồm giao thông vận tải, bảo hiểm sức khỏe và giáo dục. Roem cho biết giới tính của cô được giới truyền thông báo chí chú ý, nhưng đó không phải lý do giúp cô chiến thắng.

Roem quan tâm tới cách chính phủ Trump nhìn nhận về Tu Chính Án Thứ Nhất cũng như về quyền tự do ngôn luận. Cô nói đây là một chính phủ từng tuyên bố phóng viên báo chí là kẻ thù của họ. Điều đó không thể chấp nhận.

Cô nói bằng cách bầu cho một phóng viên để đại diện cho quận 12 và quận 13, người dân địa phương tuyên bố rõ rằng họ đánh giá cao những gì mà phóng viên viết ra, và công bố rộng rãi. Roem khẳng định cô luôn là một phóng viên trước khi trở thành một nhà chính trị.

Khi được hỏi phản ứng của cô trước việc đánh bại một nhà lập pháp bảo thủ, người không phải lúc nào cũng có thiện chí đối với cộng đồng LGBT, Roem từ chối chỉ trích ông Marshall. Cô cho biết kể từ tháng 1/2018,  ông Marshall sẽ là cử tri của cô, và cô sẽ không tấn công cử tri của mình. (Mai Đức)