29/07/2014 | 1

Nhà lãnh đạo tối cao Iran kêu gọi thế giới Hồi Giáo trang bị cho Palestine

Nhà lãnh đạo tối cao Iran kêu gọi thế giới Hồi Giáo trang bị cho Palestine

Tehran, Iran. (Reuters) – Qua bài giảng chấm dứt tháng lễ Ramadan, Đạo trưởng Ali Khamenei đã lên án Do Thái tấn công dải Gaza tạo thảm cảnh nhân đạo, thả bom các mục tiêu thường dân.

Ông kêu gọi các nước Hồi giáo giúp đỡ người dân dải Gaza. Đạo trưởng Khamenei nói rằng dải Gaza rất nhỏ bị bao vây mọi phía, biển bị phong tỏa, đất bị phong tỏa, biên giới bị phong tỏa.

Nước uống, điện lực, mọi cơ sở hạ tầng bị đe dọa, không ai giúp đỡ trong lúc bị tấn công. Người dân dải Gaza đang đối diện với kẻ thù tàn bạo, thả bom suốt ngày đêm. Trong 22 ngày tấn công của Do Thái, khoảng 1,087 người Palestine tử thương, đa số là thường dân.

Đạo trưởng Khamenei cũng mạnh mẽ chỉ trích Hoa Kỳ và Liên Âu đứng về phía chiếm đóng đàn áp người Palestine. Đặc biệt là chỉ trích Tổng thống Obama đòi giải giới Hamas đang kiểm soát dải Gaza.

Hoa Kỳ liệt Hamas vào danh sách các tổ chức khủng bố. Iran đang đối đầu với các nước Tây Phương trên nhiều vấn đề, trong đó có chương trình phát triển nguyên tử, ủng hộ Hamas, ủng hộ chế độ Tổng thống Bashar al-Assad ở Syria, phong trào Hồi giáo Hezbollah ở Lebanon.

Ông Khamenei đã đọc diễn văn trước hàng trăm ngàn người tập trung tại thủ đô Tehran.

Tin từ Doha, Qatar, trong lúc chiến tranh ở dải Gaza không có dấu hiệu sớm kết thúc, đài PBS đã phổ biến cuộc phỏng vấn người lãnh đạo Hamas.

Ông Meshal nói rằng chiến tranh bắt đầu sau khi Thủ tướng Do Thái kết luận 3 thanh thiếu niên Do Thái bị bắt cóc và giết chết ở Tây Ngạn là do Hamas thực hiện, nhưng cho đến nay ông ta vẫn không biết thành phần bắt cóc này là ai.

Thủ tướng Benjamin Netanyahu tuyên bố tiếp tục tấn công dải Gaza, dập tan mọi hy vọng các nỗ lực ngoại giao quốc tế sẽ đem lại đình chiến. Cho tới đêm Thứ Hai July 28, con số người Palestine tử thương đã lên tới con số 1,060 người, đa số là thường dân. Phía Do Thái có 48 quân nhân tử thương.

Ông Meshal nói rằng việc dân quân bắn rocket qua lãnh thổ Do Thái chỉ là một hình thức tự vệ. Trả lời câu hỏi cuối cùng của Charlie Rose, người lãnh đạo Hamas nói rằng Hamas sẵn sàng sống chung hòa bình với người Do Thái, người Thiên Chúa Giáo, người Á Rập và không phải Á Rập, nhưng không thể sống chung với kẻ chiếm đóng. (H. Võ)