19/03/2018 | 2

Nhà lãnh đạo Myanmar Aung San Suu Kyi được đón tiếp trọng thể tại Úc

Nhà lãnh đạo Myanmar Aung San Suu Kyi được đón tiếp trọng thể tại Úc

Canberra, Úc. (Reuters)- Hôm nay 19/03, nhà lãnh đạo Myanmar Aung San Suu Kyi được quân đội Úc dàn chào với nghi thức trọng thể tại Canberra, với sự hiện diện của thủ tướng Malcolm Turnbull.

Ông Turnbull tuyên bố rằng sẽ đề cập đến vấn đề nhân quyền nhân chuyến công du Úc của bà Aung San Suu Kyi. Chuyến công du được thực hiện nhân dịp bà Aung San Suu Kyi tham dự hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo Hiệp Hội Các Quốc Gia khối Đông Nam Á tại Sydney cuối tuần qua, đã làm bùng phát nhiều cuộc biểu tình.

Thủ tướng Úc Turnbull cho biết nhà lãnh đạo Myanmar nói khá nhiều về sự xáo trộn ở tiểu bang Rakhine, và kêu gọi các quốc gia láng giềng Đông Nam Á trợ giúp nhân đạo.

Kể từ khi cầm nắm quyền hành năm 2016, bà Suu Kyi đã phải đối phó với sự chỉ trích gia tăng, vì thất bại trong việc lên án và ngăn chận các vụ tấn công của quân đội Myanmar nhắm vào người dân tộc thiểu số Hồi giáo Rohingya.  Liên Hiệp Quốc cho biết gần 700,000 người Hồi giáo Rohingya đã bỏ làng quê ở Myanmar có đa số dân theo đạo Phật để chạy sang quốc gia láng giềng Bangladesh, sau vụ quân du kích Hời Giáo tấn công ngày 25 tháng 8 năm ngoái, làm bùng phát chiến dịch đàn áp của quân đội Myanmar tại Rakhine. Liên Hiệp Quốc và Hoa Kỳ gọi chiến dịch đàn áp này nhằm xoá sạch sắc tộc người Hồi giáo Rohingya ở Myanmar.

Bà Suu Kyi đã được trao giải Nobel hoà bình năm 1991 vì nỗ lực tranh đấu cho nền dân chủ ở Myanmar. (Song Châu)