28/04/2014 | 0

Nhà lãnh đạo huynh đệ Hồi giáo Ai Cập và 682 ủng hộ bị tuyên án tử hình

Nhà lãnh đạo huynh đệ Hồi giáo Ai Cập và 682 ủng hộ bị tuyên án tử hình

Minya, Minya. (Reuters) – Một tòa án Ai Cập đã tuyên án tử hình cho nhà lãnh đạo Huynh Đệ Hồi Giáo và 682 thành viên của Phong Trào này. Quân đội và cảnh sát đã thành lập các trạm kiểm soát chung quanh tòa án ở thành phố Minya.
Gia đình bị cáo tập trung bên ngoài tòa án bàng hoàng xúc động đối với bản án, nhiều người bật khóc. Đây là bản tử hình tập thể lớn nhất trong lịch sử hiện đại.
Trong tháng trước một tòa án Ai Cập đã tuyên án tử hình cho 37 thành viên Huynh Đệ Hồi Giáo và 529 người bị tuyên án tù chung thân. Mẫu thân của một bị cáo nói con trai bà ta không phạm tội gì, bị bắt trong lúc đang ngủ, hàng ngày con trai bà chỉ làm việc, cầu nguyện.
Bản án xử tử hình lớn nhất trong lịch sử cận đại phản ảnh sự tàn ác của chính quyền do quân đội thành lập đã từng xả súng bắn vào người biểu tình ngồi làm hàng ngàn người chết.
Luật sư biện hộ Mohamed Abdel Wehab nói rằng rõ rệt tòa án đã bất chấp tiến trình xử án một cách bình thường. Việc xét xử một tội nhân giết người thường cũng phải mất khoảng 2 năm, nhưng tòa án này đã tuyên án tử hình ngay sau phiên tòa xét xử đầu tiên.
Chính phủ do quân đội thành lập đã tuyên bố Huynh Đệ Hồi Giáo chiến thắng hầu hết các cuộc bầu cử sau Tổng thống Hosni Mubarak bị lật đổ là tổ chức khủng bố và cấm hoạt động. (H. Võ)