Nhà làm phim Việt Nam thách thức nha kiểm duyệt

Nhà làm phim Việt Nam thách thức nha kiểm duyệt

Ảnh: Chipu TV YouTube

Tình dục, bạo lực và các mối quan hệ LGBT từ lâu đã trở thành điều cấm kỵ đối với các nhà kiểm duyệt phim của cộng sản Việt Nam, nhưng giờ đây họ đang tìm cách cởi mở khi một làn sóng đạo diễn vượt qua ranh giới này.

Theo tờ Daily Mail đưa tin, bộ phim mới nhất liên quan đến những yếu tố cấm kỵ trên là “Chị Chị Em Em”. Bộ phim góp mặt tại liên hoan phim lớn nhất Châu Á vào tuần này, sau thành công vang dội tại phòng vé Việt. Đây là một bộ phim kinh dị tâm lý về tình yêu, sự lừa dối và sự trả thù. Bộ phim có những cảnh quan hệ tình dục giữa những người phụ nữ và một câu chuyện phức tạp tập trung vào ngoại tình và chấn thương. Chỉ 5 năm trước, việc thực hiện thể loại phim này vẫn còn gặp nhiều khó khăn.

Theo hướng dẫn của nhà cầm quyền cộng sản, phim Việt Nam phải thể hiện nội dung tư tưởng tốt để vượt qua hội đồng kiểm duyệt. Tuy nhiên, nhà phê bình điện ảnh Lê Hồng Lâm tin rằng bối cảnh đang thay đổi nhờ vào một thế hệ nhà làm phim mới, và khán giả Việt Nam rất cởi mở với những chủ đề mới, điển hình là bộ phim “Hai Phượng” kể về một cựu xã hội đen và phim “Rom” kể về những đứa trẻ đường phố ở Saigon đã gặt hái được nhiều thành công. (BBT)